0902101668 - Tỷ giá Nhân Dân Tệ: 3355 VNĐ hanoi@vinh-cat.com.vn
0 Flares Filament.io 0 Flares ×

Closing time hay cut off time là những khái niệm thường gặp trong quá trình booking với hãng tàu. Khi booking thành công bạn sẽ nhận được thông báo về thời gian closing time? Vậy closing time là gì? Làm thế nào để bạn biết được chính xác thời gian closing time? Lời giải cho những câu hỏi của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về closing time nhé!

Closing time là gì?

Closing time được hiểu là thời hạn cuối cùng mà shipper phải thanh lý container cho cảng bốc xếp để bốc xếp container lên tàu. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản như việc bạn sử dụng bia chai. Sau khi sử dụng bia bạn cần phải trả lại nơi bán vỏ bia đó, để họ gửi lại về công ty bia. Một số hãng tàu khác cũng thường gọi closing time là cut off time. Còn đối với người Việt Nam thì khác, chúng ta thường đơn giản hóa những thuật ngữ đó như “mấy giờ tàu cắt máng vậy?”

Closing time là gì

Một số hãng tàu khác cũng thường gọi closing time là cut off time

Trong vận tải đường biển, bạn bạn không kịp thời thanh lý container trong thời gian closing time thì rất nhiều khả năng bị rớt tàu. Thông thường thì các hãng tàu sẽ quy định thời gian closing time rõ ràng. Đây cũng chính là thời hạn nộp lại chi tiết bill cho hãng tàu.

Các quy định về closing time

– Đầu tiên mình xin nhấn mạnh là các hãng tàu sẽ quy định rõ ràng thời hạn để nộp lại bill cho họ. Tùy thuộc vào mối quan hệ của forwarder hay của chính bạn với các hãng tàu có thân thiết hay không thì có thể xin thêm thời gian closing time lùi lại 3 đến 6 giờ tùy thuộc vào trường hợp

– Nếu như không thể thay đổi tình hình, hàng hóa của bạn vẫn trong tình trạng thanh lý trễ thì buộc thời gian cắt máng của bạn phải di dời sang chuyến tàu sau. Thông thường thì các forwarder có mối quan hệ khá “thân thiết” với hãng tàu nên việc xin thêm thời gian là khá dễ dàng.

– Ngoài những cách trên bạn cũng có thể sử dụng đến hình thức freetime. Đây là khoảng thời gian miễn phí sử dụng container mà các hãng tàu quy định cho bạn. Dù là freetime nhưng không có nghĩa là bạn được quyền sử dụng thoải mái, mọi thứ đều có luật lệ của nó. Freetime là khoảng thời gian mà bạn có thể sử dụng miễn phí DEM và DET mà không phải đóng bất cứ một khoản chi phí nào cả.

Đối với hàng nguyên container

Đối với hàng nguyên container các tuyến trong Châu Á thời gian closing time thường khác ngắn, chỉ khoảng 1 đến 2 ngày trước thời gian tàu chạy. Tất nhiên các tuyến càng xa thì thời gian cắt máng trước thời gian tàu chạy sẽ lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào quy định riêng của mỗi hãng tàu.

Đối với hàng lẻ container

Đối với hàng lẻ thì thời gian closing time trước ngày tàu chạy sẽ lâu hơn do mất thời gian trong khâu phân chia hàng cho các chủ hàng. Đồng thời cũng mất thời gian trong khâu gom hàng của chủ hàng vào cùng 1 container và làm thủ thủ hải quan để xuất khẩu cho container này.

Closing time là gì

Có thể xin thêm thời gian closing time lùi lại 3 đến 6 giờ tùy thuộc vào trường hợp

Trên đây là những quy định về thời gian closing time mà mình tìm hiểu được, tiếp theo mình sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi “nếu như trễ closing time thì phải xử lý như thế nào?”

Nếu như bị trễ closing time thì nên giải quyết thế nào?

Trước hết mình xin phép được nói cho bạn một thông tin cực kỳ quan trọng là Forwarder thường có quan hệ cực kỳ tốt đối với hãng tàu.

– Nếu như không kịp thời gian closing time bạn cần liên hệ ngay với Forwarder. Ngay sau đó, họ sẽ liên hệ lại với bộ phận sale của hãng tàu. Trong trường hợp này họ sẽ hết sức giúp đỡ bạn. Họ sẽ liên hệ với bộ phận OPS làm hàng ở cảng và tàu để giúp đỡ bạn. Trong những trường hợp cấp thiết hơn, bạn cần xin luôn số điện thoại của bộ phận OPS để tìm kiếm sự giúp đỡ.

– Các thủ tục bắt buộc phải hoàn thành như: xin mẫu đơn từ của hãng tàu (mẫu này có cả chữ ký và dâu của hãng tàu) – tiếp theo bạn cần đưa xuống khu vực terminal của cảng để xin dấu xác nhận – cuối cùng là vào sổ tàu (nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi)

– Trong trường hợp không thể xoay chuyển tình thế bạn cần báo ngay cho hãng tàu để họ lùi thời gian của bạn sang chuyến khác để tránh tình trạng book tàu rồi mà không lên được, gây thiệt hại đôi bên.

Một câu hỏi mình được khá nhiều bạn hỏi tới là thuật ngữ CY closing time là gì? Mình xin phép được trả lời như sau. Đầu tiên bạn cần hiểu được CY là gì? CY là chữ viết tắt của container yard: bãi container nơi chứa các container FCL được xếp từ tàu xuống hoặc các container trước khi được đưa lại lên tàu. Vậy CY closing time chính là khoảng thời gian bạn cần gửi trả vỏ container để chúng được tập kết tại cảng trước khi đưa lên tàu.

Lời kết

Vậy tóm lại, sau bài này mình hy vọng bạn đã hiểu được thế nào là closing time hay dân Việt ta vẫn thường quen miệng hỏi nhau là “mấy giờ cắt máng”. Nếu trong trường hợp xấu nhất, hàng của bạn không hoàn thành trước thời gian closing time, mình hy vọng bạn sẽ có cách xử lý hoàn hảo. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết, chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistics.

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 LinkedIn 0 Filament.io 0 Flares ×
0902101668