0902101668 - Tỷ giá Nhân Dân Tệ: 3355 VNĐ hanoi@vinh-cat.com.vn
0 Flares Filament.io 0 Flares ×

Container là gì

Container 20 feet là một thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành hàng logistics. Thế nhưng bên cạnh sử phổ biến của thuật ngữ này, nhiều người vẫn còn có băn khoăn, thắc mắc về khối lượng thể tích của container 20 feet. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn đi giải đáp những thắc  mắc xoay quanh container 20 feet

Lịch sử ra đời của container

Container là một hình hộp chữ nhật làm bằng thép được dùng để vận chuyển hàng hóa trên đường biển. Đơn vị đo container được tính bằng đơn tị TEU (twenty-foot equivalent units). Một đơn vị tương đương với 20 foot. Vì thế người ta thường gọi container 20 feet là 1 TEU. Như vậy bạn cũng có thể dễ dàng hiểu được rằng 40 feet tương đương 2 TEU.

Cha đẻ của container là Malcom Purcell McLean (sinh năm 1913). Container ra đời nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xếp dỡ, chuyên chở và bảo quản. Các giai đoạn ra đời của container

1920-1955: Năm 1921 tại một doanh nghiệp đường sắt ở Mỹ. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội Mỹ sử dụng loại hình container chưa có tiêu chuẩn để chuyên chở hàng hóa. Thời gian bấy giờ, thay vì được vận chuyển bằng container hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển. Với những bước phát triển tiếp theo, phòng vận tải quốc tế bằng container được ra đời tại Paris. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng cho quá trình container hóa.

1956-1966: Giai đoạn tiếp theo được coi là giai đoạn thử nghiệm và hoàn thiện các phương thức vận chuyển hàng hóa bằng container. Năm 1956 con tàu chuyên chở container đầu tiên được ra mắt bởi công ty SEALAND của Mỹ đánh dấu một bước phát triển vượt bậc trong ngành vận tải

1967-1980: Tại giai đoạn này, container được sử dụng phổ biến hơn cả. Lúc này các tiêu chuẩn được đặt ra như tiêu chuẩn ISO, đây là một tiêu chuẩn đo lường quốc tế. Bên cạnh đó, kích thước, số lượng các loại container cũng được phát triển mạnh mẽ. Đây được coi là thời kỳ phát triển và chuyên chở container phát triển rộng rãi nhất.

1981- nay: Đây chính là thời kỳ hoàn thiện và phát triển nhất của container. Các chủng loại container được hoàn thiện dần từ kiểu đáng đến khối lượng thể tích. Trên hầu hết các cảng biển trên thế giới đều sử dụng container. Lúc này cần cẩu để kéo thả container công suất lớn được ra đời. Giai đoạn này container dần được sử dụng phổ biến hơn cả. Các công ty container lớn trên các khu vực đều bắt đầu liên minh, sáp nhập hợp tác với nhau để tăng khả năng cạnh tranh.

kích thước container 20 feet

Container ra đời đánh dấu một bước ngoặt mới trong ngành giao thông vận tải

Các cách phân loại container

Theo kích thước: loại lớn, loại trung bình, loại nhỏ.

Theo cấu trúc: Kín, hở , có bánh lăn, khung, gấp, phẳng.

Theo vật liệu: Thép, nhôm, gỗ tổng hợp.

Theo công dụng:

  • Nhóm 1 Container chở hàng bách hóa.
  • Nhóm 2 Container chở hàng rời
  • Nhóm 3 Container bảo ôn/lạnh/nóng
  • Nhóm 4 Container thùng chứa
  • Nhóm 5 Container đặc biệt, container chở súc vật sống.

Các hình thức vận chuyển container

2 hình thức được nhắc đến nhiều nhất là vận chuyển nguyên container, viết tắt là FCL và vận chuyển hàng lẻ được viết tắt là LCL. Bên cạnh đó tùy thuộc vào nhu cầu mà có thể kết hợp hai hình thức vận tải này với nhau để thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc xếp hàng hóa.

– FCL là hình thức xếp nguyên cả container, người gửi hàng và nhận hàng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn việc đóng gói và bốc xếp hàng ra khỏi container.

– LCL là những lô hàng được đóng chung trong một container. Người chịu trách nhiệm đóng dỡ hàng là người gom hàng. Nếu như  khi gửi hàng, hàng không đủ đóng trong một container, người gửi có thể chọn lựa phương án gửi hàng theo phương thức gửi hàng lẻ

Tùy theo số lượng hàng và điều kiện lúc bấy giờ chủ hàng sẽ thống nhất thương lượng với người chuyên chở sao cho việc bốc xếp diễn ra suôn sẻ.

Các loại container 20ft

Container 20 thường – 20ft khô

Đây là một trong những loại cơ bản nhất, có đơn vị tính là TEU. Như tên gọi của mình, container khô dùng để chuyên chở đồ khô, đồ nặng, yêu cầu ít về mặt thể tích. Ví dụ như: thép, bột mỳ, gạo, xi măng,…Dưới đây là kích thước hình ảnh của container khô, bạn nên ghi nhớ kích thước này để dễ dàng cho việc lựa chọn cho mục đích sử dụng.

Thông số kỹ thuật của container 20 feet

Thông số kỹ thuật của container 20 feet khô

Container 20 feet lạnh – RF

Đây là loại phổ biến phù hợp với việc chuyên chở vận chuyển hàng hóa như rau củ  quả trái cây, thịt, cá,.. những hàng hóa cần được bảo tồn nguyên giá trị gốc.

Container 20’ Mở nóc (OT)

Với những hàng hóa có kích thước lớn không thể xếp qua cửa container như đá tảng, máy móc, thiết bị xây dựng,..

Container 20 Foot Flat Rack

Loại hình container này cho phép xếp hàng từ phía trên và hai bên thường dùng với các loại hàng hóa như: thép cuộn, thùng phi, xe nặng, gỗ hoặc các sản phẩm nông nghiệp.

Cont 20’ Hai cửa

Loại container này thường được sử dụng để xếp dỡ hàng trở lên thuận tiện

Cont 20’ Cách nhiệt

Container này được dùng để bảo quản các sản phẩm cần tránh nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ thấp.

Cont 20’ Bồn

Cont 20’ Bồn phù hợp với các chất độc hại nguy hiểm, các chất ăn mòn, các chất độc hóa hóa học, sữa, bia,..

Cont 20’ Hàng rời.

Cont 20’ Hàng rời có đặc điểm tương tự container tiêu chuẩn nhưng có cửa nóc trên để dễ dàng thuận tiện cho việc bốc xếp hàng hóa.

Tóm lại tùy vào các đặc điểm của sản phẩm mà chúng ta có thể lựa chọn các loại container khác nhau. Nhìn chung thể tích container 20 feet tầm 33m3 ( 33 khối )

Mong rằng nhưng phân tích trên đây của mình đã giúp bạn có những nhìn nhận đánh giá rõ nét về container đặc biệt là container 20 feet. Chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mìn trong ngành logistics.

 

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 LinkedIn 0 Filament.io 0 Flares ×
0902101668