Với những ai thường xuyên mua sắm hàng Trung Quốc thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với ví điện tử ALipay. Tuy nhiên đối với phần lớn người Việt Nam thì đây vẫn là một khái niệm mới mẻ. Vậy alipay là gì, cách nạp tiền vào alipay sẽ diễn ra như thế nào? Trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về alipay.

Alipay là gì?

Alipay 支付宝 (zhifubao) là một ví điện tử tại Trung Quốc của bên thứ 3, không mất phí giao dịch. Alipay được trình làng vào tháng 12 năm 2004 do tập đoàn ALibaba sở hữu và phát triển. Tập đoàn Alibaba là tâm huyết lớn của tỷ phú Jack Ma. Alipay được tạo ra trong bối cảnh Alibaba bắt đầu cuộc xâm nhập vào thị trường thương mại điện tử. Lúc bấy giờ việc mua sắm online còn là một khái niệm khá mới mẻ với quốc gia đông nhất thế giới này. Thế nên để đảm bảo cũng như tạo niềm tin cho người tiêu dùng, tập đoàn Alibaba đã cho ra đời ví điện tử ALipay. Alipay lúc bấy giờ được coi là vụ khí vô cùng lợi hại giúp đánh bật các đối thủ ngoại quốc đang nhăm nhe miếng mồi ngon béo bở này.

Alipay.com

Alipay là một trong các yếu tố quyết định sự thành công của sàn thương mại điện tử Taobao. Hiện nay có 65 tổ chức tài chính Visa và MasterCard và 460.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thanh toán Alipay. Theo Trung tâm thống kê thông tin Trung Quốc năm 2010, ALipay chiếm thị phần lớn nhất Trung Quốc với 550 triệu người dùng, tương ứng với 1/2 dân số Trung Quốc lúc bấy giờ. Theo báo cáo iResearch vào năm 2013  số lượng giao dịch qua Alipay tăng lên đáng kể từ 47,6 tỷ nhân dân tệ lên 905 tỷ nhân dân tệ, gấp 19 lần so với năm trước. Đồng thời thị phần cũng tăng từ  31% lên 74%. Alipay ra đời đã phá vỡ các quan niệm truyền thống về thanh toán, nó khiến các phương thức thanh toán thông thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay Alipay đã góp mặt top 6 các ví điện tử được ưa chuộng nhất toàn cầu. Như vậy bạn đã thấy được sự an toàn và phổ biến của ví điện tử này rồi đúng không.

 

Tại sao phải sử dụng Alipay để mua hàng?

Nhiều bạn băn khoăn hỏi mình rằng tại sao phải sử dụng alipay để thanh toán, không thể ship COD như ở Việt Nam hay sao? Mình xin phép được trả lời như sau: Alipay là một phương thức thanh toán khá phổ biến tại Trung Quốc, nó chiếm hơn 80% các giao dịch Trung Quốc. Và hiện nay không có cách thanh toán nào khác thay cho ví điện tử này. Thế nên việc có tài khoản Alipay là điều cần thiết.

Alipay chiếm hơn 80% các giao dịch Trung Quốc

Cách sử dụng alipay

Hiểu đơn giản alipay là kênh trung gian giúp bạn thanh toán chi phí hàng hóa. Nó cũng tương tự như ngân lượng hay ví điện tử airpay của Việt Nam vậy. Thông qua Alipay người dùng có thể thanh toán tiền online, mua thẻ điện thoại, nạp game, đặt vé máy bay,.. rất nhanh chóng và thuận tiện. Không chỉ có thế bạn còn có thể chuyển tiền từ tài khoản alipay của mình sang tài khoản alipay của người khác hoặc rút tiền từ alipay về thẻ ngân hàng chỉ trong thời gian tích tắc. Sau đây chúng ta sẽ tới với quy trình thanh toán qua Alipay như sau:

  • Khi một đơn hàng trực tuyến được khởi tạo, Alipay sẽ giữ vai trò là bên thanh toán thứ 3, là trung gian giao dịch giữa người mua và người bán.
  • Trong giao dịch, sau khi hoàn tất việc kiểm tra chi tiết đơn hàng, người mua sẽ tiến hành thanh toán. Thông tin người mua thanh toán sẽ được chuyển cho người bán. Lúc bấy giờ người bán sẽ chuẩn bị quá trình gửi hàng theo địa chỉ đã đề ra.
  • Sau khi người mua nhận được hàng và xác nhận hài lòng với hàng hóa. Alipay sẽ tiến hành thanh toán số tiền cho người bán.

Như vậy vai trò của Alipay trong quá trình thanh toán này là rất quan trọng. Nó tạo tiền đề cũng như cơ sở để người mua và người bán tin tưởng lẫn nhau. Sẽ không xảy ra hiện tượng người mua nhận tiền nhưng không gửi hàng hoặc người mua nhận hàng như không chịu thanh toán. Alipay mở ra một luồng gió mới trong thanh toán trực tuyến lúc bấy giờ, thúc đẩy kinh tế Trung Quốc phát triển, việc mua bán thuận tiện hơn bao giờ hết. Ai ai cũng có thể thanh toán, thật là tiện ích đúng không nào?

 

Hướng dẫn cách sử dụng Alipay

Dưới đây là cách sử dụng Alipay cho những bạn không rành tiếng Trung

Bước 1: Truy cập vào website của Alipay tại địa chỉ  https://memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm

Tạo tài khoản Alipay

Bước 2: Chọn quốc gia là Việt Nam, nếu như bạn đang sinh sống tại nước ngoài thì chọn quốc gia tương ứng

Bước 3: Sau đó bạn vào tài khoản email của mình để xác thực tài khoản

Bước 4: Xác minh số điện thoại, bạn có thể dùng số điện thoại của Trung Quốc hoặc Việt Nam đều được

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký bao gồm:

Mật khẩu đăng nhập

Mật khẩu thanh toán (nó tương tự với mã Pin tại ngân hàng), bạn nên để mật khẩu khó một chút, để tránh ai đó biết được gây nguy hiểm cho tài khoản của mình.

Trả lời câu hỏi an toàn

Thông tin ID

Chọn loại hộ chiếu và nhập số hộ chiếu của bạn

Bước 6: Đăng nhập vào alipay thông qua website của Alipay tại địa chỉ https://www.alipay.com/

Lưu ý, vì đây là lần đầu tiên bạn truy cập website, vì thế bạn cần phải cài đặt applet Alipay để nhập mật khẩu.

Bước 7: Đặt cọc

Ở bước này, bạn cần lưu ý như sau:

Cách đơn giản nhất để gửi tiền vào tài khoản Alipay của bạn, bạn vào trang chủ và nhấn vào Chongzhi (充值)

Khi lựa chọn ngân hàng, bạn không nên chọn từ menu chính vì tùy chọn này yêu cầu cần phải có ID Trung Quốc. Thay vào đó bạn nên chọn vào Other Selections (选择 其他)

Bước 8: Thanh toán theo ngân hàng và hoàn tất quá trình gửi tiền. Lúc này bạn có thể sử dụng tài khoản alipay để đăng nhập vào taobao, tmall, alibaba để mua hàng. Nhưng lưu ý alibaba chỉ bán hàng sỉ với số lượng >500 sản phẩm.

Bước 9: Truy cập vào các tài khoản như taobao, tmall và khi thanh toán chọn tài khoản alipay bạn vừa tạo. Đối với một số người dùng có thể sẽ nhận được yêu cầu xác minh tài khoản trước khi mua hàng.

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất các bước tạo tài  khoản Alipay rồi, giờ bạn có thể dùng nó để thanh toán trực tuyến rồi.

 

Cách nạp tiền vào tài khoản Alipay

Càng ngày Alipay càng chứng tỏ được sự quan trọng của nó trong các giao dịch tại Trung Quốc. Việc cần có tài khoản Alipay là điều cần thiết. Thế nhưng với những ai mới sử dụng Alipay lần đầu thì còn khá bỡ ngỡ vì không biết cách nạp tiền vào như thế nào?

  • Khi bạn đã có một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc thì việc nạp tiền vào tài khoản Alipay là khá đơn giản. Bạn chỉ việc kết nối tài khoản alipay với tài khoản ngân hàng đã tạo đó. Thế nhưng đây là điểm bất lợi với những ai đang sinh sống tại Việt Nam, do việc tạo tài khoản ngân hàng Trung là điều không thể.
  • Giải pháp cho vấn đề này của bạn chính là bạn nhờ người khác chuyển tiền vào tài khoản alipay. Đây là một trong những phương án hữu hiệu đối với những ai không có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc.

Lợi ích của hình thức này chính là bạn không phải tốn phí quy đổi ngoại tệ tại các ngân hàng Việt Nam. Do mức phí quy đổi ngoại tệ là rất cao. Khi dùng hình thức nạp tiền vào Alipay bạn sẽ được áp dụng tỷ giá theo ngày đúng nhất. Đây là một điểm lợi trong việc kinh doanh hàng hóa Việt – Trung. Cùng lúc thời gian chờ đợi cũng nhanh hơn, bạn không cần ra ngân hàng làm các thủ tục lằng nhằng tốn thời gian và chịu mức phí cao. Phí dịch vụ cho việc nhờ nạp tiền vào Alipay khá rẻ, chỉ khoảng 50.000 VNĐ/nạp. Bạn không cần phải chi trả thêm bất cứ khoản phí nào cả.

 

Lưu ý khi sử dụng alipay

  • Có lẽ ngôn ngữ là một rào cản lớn trong việc mua sắm hàng tại Trung Quốc. Khi truy cập các trang web chúng ta không hiểu được nội dung, không biết nên bắt đầu từ đâu. Mình một chữ Trung bẻ đôi mình cũng không biết nên mình thường dùng tới công cụ là google dịch. Nó khá tiện lợi nhưng bù lại nội dung dịch sẽ không sát nghĩa, đôi khi là thấy khá lủng củng.
  • Rào cản tiếp theo mà chúng ta gặp phải chính là không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc. Hiện nay việc tạo một tài khoản ngân hàng là khá khó khăn, do chính sách khá nghiêm ngặt và nhiều thủ tục nên nhiều người đã sử dụng tới dịch vụ nhờ nạp tiền. Vì chi phí nạp khá mềm và thời gian nạp rất nhanh chóng. Bạn không cần phải ra ngân hàng thực hiện các thủ tục lằng nhằng phức tạp, chờ đợi mất nhiều thời gian.

Yếu điểm khi sử dụng Alipay là không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc

Tóm lại qua bài viết này bạn cần nắm được alipay là gì? Đây là một ví điện tử đình đám nhất xứ Trung. Với sự phổ biến rộng khắp Alipay ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của mình trong các giao dịch thương mại điện tử. Nó đã góp phần tạo nên thành công rực rỡ của taobao.com. Việc liên kết tài khoản alipay với số tài khoản ngân hàng còn rất khó khăn với người Việt Nam chúng ta. Thế nên bạn cần tìm kiếm một phương án dự trù chính là sử dụng dịch vụ nạp tiền.Tại Việt Nam các dịch vụ nạp tiền cũng khá phổ biến và rất nhanh chóng. Thế nhưng bạn cần tìm kiếm một bên nạp tiền uy tín và đảm bảo tránh gây thiệt hại cho số tiền của mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên dây của mình bạn đã biết thế nào là Alipay và cách nạp tiền vào alipay như thế nào? Mình biết rằng với những bạn lần đầu sử dụng Alipay thì sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và thắc mắc, nhưng nếu bạn là một tín đồ hàng Trung thì bạn cần nắm gọn cách sử dụng Alipay. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo. Chúc bạn sức khỏe và thành công.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời