0902101668 - Tỷ giá Nhân Dân Tệ: 3355 VNĐ hanoi@vinh-cat.com.vn
0 Flares Filament.io 0 Flares ×

Gần đây, mình nhận được khá nhiều câu hỏi về sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest? Nhiều bạn thắc mắc tại sao lại sự khác biệt này? Nếu có sự chênh lệch thì sẽ lấy đâu là căn cứ để giải quyết? Vậy trong bài viết này mình sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho những câu hỏi đó

Trước khi đi trả lời câu hỏi về sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest chúng ta hãy đi tìm hiểu vận đơn là gì? 

Vận đơn là gì?

Vận đơn là một chứng từ vận tải do người vận chuyển hàng hóa hoặc thuyền trưởng ký khi hàng hóa được nhận và sắp xếp trước khi lên tàu. Vận đơn được chia thành nhiều lĩnh vực: vận đơn đường biển, vận đơn đường sắt, vận đơn hàng không,…

Những thông tin trên vận đơn bao gồm:

– Thông tin người gửi

– Thông tin người nhận

– Thông tin shipper

– Notify party: người nhận thông báo khi hàng đến

– Booking no: số booking trên lệnh giao container rỗng

– Container/ seal no: số container/số seal (số này được nhận trong lúc duyệt lệnh container rỗng)

– Vessel/ Flight no: Tên tàu và số chuyến.

– Port of Delivery: cảng đến, cảng đích

– Description of good: Mô tả lô hàng hóa của bạn bao gồm: tên mặt hàng, số kiện hàng, HS code, trọng lượng lô hàng (net weight, gross weight), thể tích lô hàng (nếu có), shipping Mark là một dấu hiệu riêng của hàng hóa giúp cho nhà sản xuất hoặc người gửi hàng thông báo cho người nhận hàng nhận biết đâu là hàng hóa của mình.

Tiếp theo hãy cùng nhau tìm hiểu manifest là gì? 

Manifest là bản kê khai hàng hóa để giúp xác định hàng hóa xuất nhập khẩu có đúng với các thông tin khi gửi hàng không. Các thông tin này bao gồm: số vận đơn, thông tin người gửi, thông tin người nhận, số lượng hàng hóa, lượng hàng.Khi hàng hóa đến cảng, các hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến từ hãng đại lý ở cảng xuất. Các hãng tàu có trách nhiệm khai báo với hải quan các thông tin như: số vận đơn, tên hàng hóa, số lượng hàng, tên shipper, tên consignee, ngày tàu xuất cảng, ngày phát hành vận đơn,… Các thông tin được khai cần phải trùng khớp với thông tin mà người xuất khẩu đã khai báo trong bill. Như vậy việc mà hãng tàu và forwarder kê khai thông tin với hải quan chính là khai manifest. Trong đó forwarder sẽ khai báo house bill, còn hãng tàu khai báo master bill.

Manifest là gì

Vận đơn được chia thành nhiều lĩnh vực: vận đơn đường biển, vận đơn đường sắt, vận đơn hàng không,…

Trọng lượng vận tải biển được tính ra sao?

Để có thể khai báo chính xác thể tích, trọng lượng của hàng hóa. Mình hy vọng bạn nắm được cách tính toán trọng lượng hàng hóa.

Để việc tính toán trở nên dễ hiểu hơn, mình sẽ lấy một ví dụ nhỏ như sau:

Giả sử bạn muốn vận chuyển một lô hàng có 10 kiện hàng có thông số như sau

Kích thước mỗi kiện: 130cm x 100cm x 150 cm

Trọng lượng mỗi kiện hàng 800kg

Bước 1: Tính trọng lượng tổng của lô hàng 800 x 10 = 8000 kg

Bước 2: Tính thể tích khối hàng

Kích thước tính theo mét 1,3m x 1m x 1,5m 

Thể  tích của 01 kiện hàng = 1,3m x 1m x 1,5m = 1,95 mét khối

Tổng thể tích hàng hóa = 10 x 1,95 =19,5

Nhân thể tích lô hàng này với hằng số thể tích chúng ta sẽ có kết quả là trọng lượng thể tích lô hàng.

Manifest là gì

Các thông tin được khai cần phải trùng khớp với thông tin mà người xuất khẩu đã khai báo trong bill

Sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest

Mình tin rằng với những gì mình cung cấp trên đây bạn đã hiểu được khái niệm thế nào là vận đơn và thế nào là manifest. Vậy thì chúng ta hãy cùng bắt tay và đi tìm đáp số cho câu hỏi “tại sao có sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và trên manifest”. Đầu tiên bạn cần phân biệt được trọng lượng ghi trên vận đơn và trên manifest là như thế nào? Net weight là trọng lượng thực của sản phẩm, còn gross weight là trọng lượng thô, nó bao gồm trọng lượng sản phẩm và vỏ bao bì. Ví dụ một kiện hàng có trọng lượng 2 tấn, nhưng net weight là 1,8 tấn thì có nghĩa là bao bì có trọng lượng 200 kg. Nếu xảy ra sự sai lệch thì mọi tục, thuế hải quan đề phải dựa trên manifest. Bởi hải quan và hãng tàu chỉ quan tâm đến thông tin được kê khai trên bill. 

Manifest là gì

Nếu xảy ra sự sai lệch thì mọi tục, thuế hải quan đề phải dựa trên manifest

Trong thực tế có nhiều trường hợp xảy ra sai sót giữa số liệu trên vận đơn và manifest. Như mình đã nói trước đó, thông tin khai báo manifest cần phải trùng khớp thì hải quan mới giao hàng. Vì vậy bạn cần khai báo chính xác thông tin manifest là rất quan trọng. Điều này giúp cho quá trình nhận hàng của consignee diễn ra thuận lợi, tránh trường hợp không lấy được hàng phát sinh nhiều chi phí không cần thiết. Để xử lý ổn thỏa vấn đề này, bạn nên revised bill và công việc cũng tốn kém một khoản chi phí.

Lời kết 

Tóm lại thông qua bài viết này mình hy vọng bạn đã nắm được thế nào là vận đơn, manifest là gì, tại sao lại có sự khác biệt giữa trọng lượng trên vận đơn và manifest. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistic. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

 

0 Flares Twitter 0 Facebook 0 Google+ 0 Pin It Share 0 LinkedIn 0 Filament.io 0 Flares ×
0902101668