Master bill (MBL) và House Bill (HBL) đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vận đơn được chia ra làm hai loại master và house kể cả trong vận chuyển hàng hóa đường biển hay là đường hàng không. Trong bài viết này, Vĩnh Cát sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể để làm rõ hơn về hai loại vận đơn này. Qua đó các bạn sẽ thấy được sự khác nhau giữa chúng.

phân biệt Master Bill và House bill
Vận đơn được chia ra làm hai loại master và house kể cả trong vận chuyển hàng hóa đường biển hay là đường hàng không

Master bill là gì?

Để nhận diện master bill thì trên bill sẽ có các thông tin của hãng tàu như: logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng. Định nghĩa về master bill: là loại vận đơn do chủ sở hữu phương tiện vận chuyển cấp cho người đứng tên trên bill. Sau khi booking bạn sẽ nhận được bill. Phụ thuộc vào việc bạn liên hệ với bên nào mà sẽ nhận bill từ bên đó. Có hai cách để bạn booking và nhận về Master bill.

Cách thứ nhất là bạn liên hệ trực tiếp với hãng tàu, và đóng chi phí trực tiếp cho hãng tàu.

bill of lading là gì
Để nhận diện master bill thì trên bill sẽ có các thông tin của hãng tàu như: logo, tên công ty, số điện thoại, văn phòng.

Cách thứ 2 là qua trung gian là một đại lý (forwarder). Khi đó bạn sẽ trả phí thông qua đại lý. Có nghĩa là bạn sẽ làm việc thông qua một trong gian thay vì làm việc trực tiếp với hãng như ở cách thứ nhất. Nhưng điểm khác biệt ở đây nếu làm việc thông qua trung gian bạn sẽ nhận House bill. Nếu không muốn nhận master bill từ hãng tàu lúc này bạn phải trả phí cho đại lý. 

Shipper: người xuất khẩu hàng hoá hoặc là trung gian  (forwarder)

Consignee: người nhập khẩu hoặc đại lý của bên trung gian tại cảng đến.

House bill là gì?

Loại vận đơn do trung gian phát hành cho người xuất khẩu hàng hoá (shipper) và người nhận hàng hoá. Những loại vận đơn như Bill gốc, telex release thì bên trung gian đều có quyền phát hành. Nhưng xét về mặt pháp luật thì quyền và nghĩa vụ trách nhiệm hàng hoá sẽ khác nhau. Xét về mặt hình thức thì master bill và house bill có vẻ không khác gì nhau. Để phân biệt 2 loại bill này thì trên master bill sẽ có logo của hãng tàu còn house bill có hình logo của bên trung gian.

Có thể rất  nhiều bạn nghĩ bên trung gian sinh ra để ăn lợi nhuận. Việc nghĩ như vậy chưa chắc đã đúng, bởi trên thế giới hiện nay có rất nhiều cá Forwarder lớn làm việc vô cùng chuyên nghiệp thậm chí còn hơn cả các hãng tàu nhỏ.

Tham khảo thêm:
Telex release và những điều bạn cần phải biết
CIF là gì ? Những lưu ý khi chọn điều kiện giao hàng CIF

Sự khác nhau giữa master bill và house bill.

Đầu tiên nói về tính chỉnh sửa. House bill sẽ dễ dàng chỉnh sửa hơn nếu bạn sai thông tin trên bill. House bill là do forwarder cấp nên việc chỉnh sửa là tương đối dễ dàng. Họ coi như đó là việc nội bộ giữa khách hàng và mình.

Còn xét về mặt rủi ro cho chủ hàng thì tất nhiên house bill sẽ rủi ro hơn khá nhiều. Khi xảy ra rủi ro bạ chỉ có thể cần bill gốc đến forwarding kiện, và có forwarder sẽ dễ dàng trốn tránh trách nhiệm. Còn Nếu làm master bill shipper có thể đem bill gốc đến để kiện hãng tàu.

Xét về mặt hình thức như đã nói, master bill in logo hãng tàu còn house bill in logo của công ty forwarder. Master bill có chỉ có 1 con dấu và 1 chữ ký, house bill có thể có 2 dấu và 2 chữ ký. Trên master bill ghi cảng đến còn house bill ghi nơi nhận hàng.

Xem thêm: Quy trình vận chuyển hàng đường biển an toàn

Ưu và nhược điểm của master bill và house bill

Master bill chủ nhân hàng hoá đứng tên trực tiếp trên bill. Vì vậy khi có rủi ro hàng hoá thì bạn vẫn có thể kiện hãng tàu, còn house bill gần như bạn không thể khiếu nại.

Ưu điểm của  house bill bạn có thể lấy thông tin trên bill và show trên bất cứ thứ gì mình muốn. Ví dụ cụ thể như bạn ghi nhầm cảng đến trên hợp đồng, nếu làm LC để thanh toán qua ngân hàng yêu cầu cần có bill thì hãng tàu sẽ không đồng ý, như đối với house bill thì họ cho phép bạn làm điều này, hoặc muốn chỉnh sửa cũng vô cùng dễ dàng. Nhưng nhược điểm lớn nhất của nó là hàng hoá của bạn có thể  không cánh mà bay mà không làm gì được. Những trường hợp như vậy cũng đã xuất hiện vô cùng nhiều.

phân biệt Master Bill và House bill
Ưu điểm của  house bill bạn có thể lấy thông tin trên bill và show trên bất cứ thứ gì mình muốn

Vậy bạn đã biết mình nên lựa chọn loại bill nào khi xuất nhập khẩu hàng hoá rồi chứ? Sử dụng master bill hay house bill là sự lựa chọn của bạn. Nhưng bạn nên trao đổi với khách hàng của mình trước. Để đảm bảo an toàn cao nhất thì bạn nên dùng master bill.

Việc phân biệt Master Bill và House bill giúp cho bạn quản lý hàng hóa một cách tốt hơn và biết được mối quan hệ giữa chủ hàng và người vận chuyển. Để hiểu sâu hơn lý do vì sao người ta lại sử dụng Master bill hay house bill thì bạn có thể tham khảo các bài viết khác trên trang web. Theo dõi website để nhận những bài viết mới nhất. Chúc các bạn thành công trong việc kinh doanh của mình.

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời