Trung Quốc được coi là công xưởng lớn nhất thế giới. Bên cạnh Alibaba, Taobao, Tmall được coi là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất nhì Trung Quốc. Vậy điều gì khiến Tmall thu hút đông đảo khách hàng như vậy. Trong bài này mình sẽ cùng các bạn đi lý giải điều này. Đồng thời mình cũng  xin chia sẻ kinh nghiệm order Tmall cho các bạn.

Tmall là gì?

Trong số những trang thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc, đa phần người tiêu dùng vẫn quen thuộc với Alibaba và Taobao nhiều hơn. Với những khách hàng chưa tìm hiểu kỹ về trang thương mại điện tử Trung Quốc thì đây vẫn là một địa chỉ khá xa lạ. Thế nhưng ít ai biết rằng Tmall cũng là một trong các trang web cung cấp hàng sỉ khổng lồ. Tmall có địa chỉ là tại Tmall.com,  trước kia là taobao mall. Cha đẻ của Tmall tập đoàn Alibaba, do nhà doanh nhân Jack Ma sáng lập. Hiện nay Tmall là một trong những trang thương mại điện tử tiêu biểu của Trung Quốc với sự góp mặt của 13.000 thương hiệu quốc tế với đủ các mặt hàng khác nhau.

Cha đẻ của Tmall tập đoàn Alibaba, do nhà doanh nhân Jack Ma sáng lập
Cha đẻ của Tmall tập đoàn Alibaba, do nhà doanh nhân Jack Ma sáng lập

Lịch sử phát triển của Tmall

 • Tmall được ra mắt lần đầu vào tháng 4 năm 2008 với tên gọi là Taobao Mall. Nó hoạt động theo mô hình B2C (business to customer) tức là kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng.
 • Sau khoảng hơn 2 năm hoạt động, tức là tới tháng 11 năm 2010, Tmall chính thức tách ra hoạt động độc lập với trang web tại địa chỉ là Tmall.com. Với sự kiện ra mắt lần này, Tmall đã chi ra khoảng 30 triệu USD để ghi dấu ấn của mình.
 • Tới tháng 1 năm 2012, Tmall thay đổi tên tiếng Trung thành 天猫, nó có nghĩa là “con mèo trên trời”. Vì thế mà logo của logo của Tmall có hình con mèo đen.

Hiện nay Tmall đã chiếm thị phần khá cao thị trường bán hàng trực tuyến Trung Quốc. Tmall đã có sự có mặt của nhiều thương hiệu nổi tiếng như: Zara, Nike, Adidas,..

Tháng 11 năm 2010 Tmall chính thức tách ra hoạt động độc lập
Tháng 11 năm 2010 Tmall chính thức tách ra hoạt động độc lập

Tmall khác biệt như thế nào với Taobao

 • Taobao hoạt động chủ yếu dựa trên mô hình C2C (customer to customer), tức là kết nối người bán lẻ tới khách hàng cá nhân.

Còn Tmall hoạt động theo mô hình B2C (business to customer) tức là kết nối doanh nghiệp với khách hàng cá nhân.

 • Để mở một gian hàng ảo trên Taobao khá dễ dàng và thuận tiện, chỉ cần một vài thao tác nhỏ là bạn đã có thể bán hàng trên đây. Với Tmall thì ngược lại, bạn cần phải cung cấp các tài liệu xác thực để chứng minh độ tin cậy cho sản phẩm của mình. Thế nên thường các cửa hàng trên Tmall là các thương hiệu lớn như Adidas, Nike,..

Tmall và taobao không phải là đối thủ cạnh tranh của nhau, chúng chỉ sinh ra để phục vụ nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng.

Tmall bán gì?

Các hàng hóa trên Tmall không phong phú và đa dạng như taobao. Thế nhưng bù lại chất lượng hàng hóa của Tmall nổi bật hơn cả. Vì để kinh doanh trên đây bạn cần có các giấy chứng nhận hàng hóa nên chất lượng sẽ rất được đảm bảo. Hàng hóa trên Tmall cũng khá phong phú phù hợp với mọi giới tính mọi lứa tuổi.

Mua hàng trên Tmall có đảm bảo không?

Điều đầu tiên mình phải khẳng định chính là mua hàng trên Tmall rất đảm bảo. Thế nhưng bù lại bạn phải bỏ ra một chi phí cao hơn một chút, do Tmall rất ít có mã giảm giá khuyến mãi.

Ưu nhược điểm khi mua hàng Tmall

Ưu điểm:

Ưu điểm không thể không kể đến chính là chất lượng hàng hóa. Hàng hóa được bán tại Tmall là hàng của các thương hiệu lớn đảm bảo về chất lượng.

Giá hàng hóa được bán trên Tmall mềm hơn so với các website chính hãng

Hàng hóa trên Tmall khá đa dạng và phong phút

Nhược điểm:

 • Rào cản ngôn ngữ là điểm bất lợi nhất với chúng ta. Cho dù bạn sử dụng google dịch nhưng điểm yếu của google dịch là không dịch chữ trên hình ảnh. Trong khi thông tin sản phẩm trên Tmall thường được minh họa trên hình ảnh.
 • Địa điểm nhận hàng: không phải bạn nào cũng có người thân và bạn bè sống và làm việc bên Trung Quốc

Nếu như bạn có người nhà bên Trung Quốc thì hàng hóa khi gửi về Việt Nam cũng dễ gặp phải rủi ro như thất lạc, hư hỏng sản phẩm,..

Xem thêm: Hướng dẫn đặt mua hàng trên shop Taobao ai cũng tự order được (tại đây)

Điều kiện đặt hàng trên Tmall

Để có thể mua hàng trên Tmall bạn cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Thứ nhất có tài khoản Tmall. Việc tạo tài khoản này rất đơn giản, bạn có thể tạo bằng app trên điện thoại hoặc máy tính đều được.
 • Đổi mã vùng qua +84 rồi nhập số điện thoại của bạn vào.
 • Điền mã xác nhận mà Tmall gửi về số điện thoại vừa đăng ký.
 • Khi nhập chính xác mã bạn sẽ chuyển sang bước điền thông tin khách hàng. Bạn cần điền đầy đủ sau đó bấm xác nhận để hoàn thành.

Việc đăng ký này chỉ mất 2 tới 5 phút là cùng.

 • Thành thạo tiếng Trung là một lợi thế. Khi biết được tiếng Trung bạn có thể nhanh chóng đọc được các thông tin cũng như các đánh giá về sản phẩm.
 • Có tài khoản thanh toán Alipay: đa phần các cửa hàng trên Tmall đều chấp nhận thanh toán bằng Alipay. Do đó bạn cũng nên tạo cho mình một tài khoản Alipay giúp cho việc thanh toán được nhanh chóng hơn. (Hướng dẫn thanh toán Alipay)
 • Có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc: Tmall chỉ gửi hàng nội địa, thế nên bạn cần phải có một địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc. Bạn có thể sử dụng địa chỉ của bạn bè người thân bên Trung. Nếu không bạn có thể tới bên thứ 3, chính là các công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.

Không biết tiếng Trung có thể mua hàng trên Tmall hay không?

Ngôn ngữ là một trong những rào cản lớn nhất đối với chúng ta. Vậy liệu có cách nào để khắc phục điều này. Cách mà mình muốn đề xuất với các bạn chính là sử dụng google dịch. Thế nhưng google dịch chỉ sử dụng được máy tính. Mỗi khi truy cập vào cập vào website của Tmall bằng Chrome ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn dịch trang này sang tiếng Việt không? Bạn chỉ cần nhấn vào Translated thi toàn trang website được dịch sang tiếng Việt. Thế nhưng sẽ xảy ra tình trạng nhảy font chữ, trông sẽ khó nhìn một chút.

Bạn có thể sử dụng chức năng dịch tự động của google translate
Bạn có thể sử dụng chức năng dịch tự động của google translate

Quy trình đặt hàng trên Tmall

Bước 1: Truy cập vào website của Tmall tại địa chỉ https://www.Tmall.com/ hoặc app Tmall trên điện thoại.

Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm theo nhu cầu. Ở bước này bạn có 3 cách để tìm kiếm:

Cách 1: Nhập nội dung cần tìm kiếm vào ô tìm kiếm, bạn nhớ nội dung cần nhập phải là tiếng Trung.

Cách 2: Tìm kiếm bằng hình ảnh, cách này chỉ áp dụng với việc tìm kiếm trên app. Nếu như bạn không rõ tên sản phẩm là gì, bạn chỉ cần chọn vào hình chiếc máy ảnh trên ô tìm kiếm và lựa chọn hình ảnh sản phẩm cần tìm.

Cách 3: Bạn có thể tìm kiếm theo lĩnh vực mà Tmall phân chia từ trước bên tay trái màn hình.

Danh mục sản phẩm nằm phía bên trái màn hình
Danh mục sản phẩm nằm phía bên trái màn hình

Bước 3: Sau khi đã tìm kiếm được sản phẩm, bạn cần quan tâm các thông số như:

 • Thông tin sản phẩm: Khi nhấn vào hình ảnh sản phẩm, các thông số sẽ hiện ra như size, màu sắc, số lượng, số tiền. Đây là các tiêu chí quan trọng mà bạn cần quan tâm khi lựa chọn sản phẩm. Mức giá của sản phẩm đôi khi còn phải tính thêm giá ship nội địa. Do đó bạn cần chuyển đổi chính xác số tiền để biết rằng mình đã chi trả bao nhiêu cho món hàng này.
 • Số lượng sản phẩm bán ra: Tmall có một chức năng khá thú vị chính là thống kê số lượng sản phẩm bán ra của cửa hàng. Từ số liệu này bạn có thể đo lường xem cửa hàng bạn đang xem có được yêu thích không.
 • Ý kiến phản hồi của khách hàng: Ở mỗi sản phẩm sẽ có phần phản hồi của khách hàng đã mua. Bạn nên kéo xuống để đọc các phản hồi này từ đó đưa ra quyết định cân nhắc có nên mua sản phẩm hay không.

Bước 4: Thanh toán và vận chuyển

Sau khi đã xác định được sản phẩm cần mua, bạn hãy tiến tới bước mua hàng. Tuy nhiên bạn cần rà soát lại màu sắc, số lượng, size để tránh gây nhầm lẫn. Về địa chỉ nhận hàng, bạn có thể nhờ bạn bè hoặc người thân đang học tập làm việc tại Trung Quốc nhận hàng, sau đó họ sẽ gửi về Việt Nam.

Nếu không có người thân bên đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 là các công ty dịch vụ nhận order Tmall. Thủ tục order được thực hiện như sau:

 • Bạn gửi thông tin sản phẩm bao gồm size, màu sắc, tên cửa hàng kèm theo link sản phẩm cho công ty dịch vụ. Nhân viên sẽ kiểm tra và báo giá lại cho bạn .
 • Bạn thanh toán toàn bộ hoặc một phần giá trị tiền hàng.

Công ty dịch vụ sẽ mua và gửi hàng lại cho bạn.

Nên xem: Dịch vụ vận chuyển hàng order Trung Quốc giá rẻ

Tmall chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng từ nhiều thương hiệu khác nhau
Tmall chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng từ nhiều thương hiệu khác nhau

Những lưu ý khi mua hàng trên Tmall

 • Nếu có nhu cầu mua nhiều sản phẩm, bạn nên chọn mua cùng tại một cửa hàng. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí vận chuyển cũng như thời gian nhận hàng.
 • Khi đặt mua cần kiểm tra kỹ lưỡng thông tin, lựa chọn những sản phẩm có hình ảnh chân thực nhất, nhiều người chọn mua.
 • Chọn cửa hàng uy tín. Dù có rất nhiều nơi cung cấp mặt hàng bạn cần, nhưng không phải cửa hàng nào cũng uy tín và đảm bảo. Do đó bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng.

Mình nghĩ rằng với những lưu ý của mình trên đây bạn đã tự tin để tự order hàng trên Tmall rồi đúng không? Nếu như bạn còn lưỡng lự trong việc chọn mua bạn có thể nhờ sự tư vấn của các công ty dịch vụ. Họ sẽ là người mua hàng và gửi hàng lại cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì về nội dung bài này xin hãy để lại bình luận phía dưới cho Vĩnh Cát, chúng mình sẽ cố gắng giải đáp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết kế tiếp.

 

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời