Hàng coload là gì? Đây là một câu dễ dàng với những ai đã và đang tham gia trong hoạt động giao nhận vận tải. Nhưng với những bạn mới gia nhập ngành hàng thì sẽ còn có chút vướng mắc với câu hỏi. Vậy hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Hàng FCL và hàng LCL là gì?

Trước tiên, để hiểu được hàng coload là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hàng FCL và hàng LCL là gì?

  • Hàng LCL là những hàng hóa sản phẩm không xếp đủ một container, khi vận chuyển cần ghép chung với một số lô hàng của chủ hàng khác để giảm thiểu chi phí vận chuyển. Do đó công ty dịch vụ sẽ tìm kiếm và ghép chung các lô hàng lại với nhau. Những lô hàng này có thể không đến cùng một đích. Chúng có thể đi cùng một đoạn đường sau đó tách ra để tiếp tục hành trình của mình.
  • Hàng FCL là những hàng hóa sản phẩm mà có thể xếp nguyên container, người gửi hàng và người nhận hàng chịu trách nhiệm hoàn toàn quá trình đóng gói và bốc dỡ hàng ra khỏi container. Khi hàng hóa không đồng nhất để chứa đầy trong một container hoặc nhiều container thì người gửi hàng phải phân chia ra nhiều container khác nhau để gửi hàng.

Hàng coload là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu hàng coload là gì? Hàng coload là một lô hàng xuất ra nước ngoài nhưng phải trải qua nhiều dịch vụ vận chuyển.

Coloader là gì?

Coloader là người đóng ghép hàng lẻ LCL với những người gom hàng lẻ (Consolidator) hoặc book hàng FCL với các NVOCC (người kinh doanh vận tải nhưng không có tàu, người gom hàng nguyên container). Vì thế bản thân Coloader có thể đóng vai trò riêng lẻ (có thể là người gom hàng lẻ, người gom hàng nguyên container) hoặc nhiều công việc kết hợp lại với nhau, tùy thiếu tình huống, trường hợp và vị trí cụ thể của họ.

 

  • Đối với LCL

 

Trong thực tế, những lô hàng coload LCL trong cùng một container không phải bao giờ cũng đến cùng một cảng đích. Đôi khi, chúng chỉ được vận chuyển chung trên container trên một chặng đường nào đó. Sau đó, chúng được dỡ ra và sắp xếp vào những container khác để tiếp tục hành trình của mình.  Trên thị trường hiện nay đa số những người sale hàng lẻ thường sẽ thông qua các công ty FWD. Sale hàng lẻ thì được gọi là người gom hàng. Như vậy khi khách hàng book qua FWD thì FWD lại phải book lên consol, như vậy đã coload 1 lần. Nếu như khách book hàng qua FWD1 sau đó qua FWD2 và cuối cùng FWD2 book lên consol thì đã coload lên 2 lần. Vì vậy, LCL coload là hàng lẽ sẽ phải chuyển qua container khác để đi tới cảng đích.

Những lô hàng coload LCL trong cùng một container không phải bao giờ cũng đến cùng một cảng đích

Để hiểu được hàng coload là gì qua hàng lẻ LCL mình sẽ thử mang đến cho bạn một ví dụ như sau:

VD: Công ty thực phẩm có nhu cầu chuyển 15m khối hoa qua tươi từ trung quốc về Hải Phòng. Với lô hàng như này thì sẽ không đủ để đóng đầy 1 container 20 feet (vì thể tích phía trong là 35 mét khối). Vì vậy lô hàng này cần được ghép với một lô hàng khác giúp tiết kiệm chi phí. Tất nhiên trong trường hợp này công ty thực phẩm có thể chọn lựa trả toàn bộ cước phí của container 20 feet khi họ không chấp nhận để chung hàng với một doanh nghiệp nào cả.

 

  • Đối với FCL

 

Đối với hàng FCL thì người ta  không gọi là consol mà thường được biết đến với tên gọi như những NVOCC. NVOCC là những công ty chuyên vỏ container rỗng nhưng lại không có tàu. Vì thế họ cho các FWD lại chỗ họ đã mua. Họ dùng container của mình để kiếm tiền lời chênh lệch.

Ưu điểm của hàng coload: Khách hàng có thể được nhận được giá tốt hơn, vì có mối quan hệ thân thiết.

Nhược điểm của hàng coload: Hàng coload thì khách hàng không làm được master bill mà đa phần đều là house bill. Do house bill có nhiều điểm bất lợi hơn so với master bill như vấn đề mất mát hàng hóa sẽ được giải quyết khó khăn. Do một số các công ty đại lý trung gian thường đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm khi hàng hóa xảy ra vấn đề.

Hàng coload thì khách hàng không làm được master bill mà đa phần đều là house bill

Tóm lại hàng coload là hàng hóa, sản phẩm xuất ra nước ngoài nhưng vì một lý do nào đó mà phải trải qua nhiều dịch vụ vận chuyển. Hàng coload có thể chia ra hàng coload đối với hàng FCL (hàng full container) và hàng LCL (với hàng lẻ container)

Trên đây là những phân tích và sưu tầm của mình xoay quanh câu hỏi “hàng coload là gì?”. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết, hy vọng nó hữu ích đối với bạn, chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistics. 

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời