Có thể bạn đã rất nhiều lần nghe tới thuật ngữ Telex Release nhưng lại chưa tìm hiểu rõ về vai trò của nó. Trong bài viết này hãy cùng Vĩnh Cát tìm hiểu rõ về nó để xem rằng những suy nghĩ của bạn về Telex Release đã chính xác chưa nhé!

Telex Release là gì?

Đầu tiên hãy cùng nhau tìm hiểu Telex Release là gì? Telex là chữ viết tắt của TELEgraph EXchange Service trong tiếng anh. Telex Release là hình thức giao hàng cho người nhận hàng mà shipper không cần đưa lại hóa đơn gốc. Điều này giúp cho quá trình nhận hàng được nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Việc không nhận lại bill gốc xuất hiện trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu nhận lại bill.

Telex là chữ viết tắt của TELEgraph EXchange Service trong tiếng anh
Telex là chữ viết tắt của TELEgraph EXchange Service trong tiếng Anh

Telex Release để làm gì?

Câu hỏi tiếp theo chính là việc dùng Telex Release để làm gì? Nó được dùng để làm Surrender Bill. Nhưng điều kiện để làm Surrender Bill là phải trả lại bill gốc cho nhà phát hành. Với cách làm này sẽ  hạn chế được những rủi ro khi chỉ sử dụng bill gốc nhưng sẽ phát sinh thêm khá nhiều chi phí dịch vụ Surrender của hãng tàu và cả phí phát hành bill gốc nữa.Các bước Surrender Bill được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Quy trình giao nhận khi sử dụng Surrender bill học xuất nhập khẩu:

 • Bước 1:  Người Xuất khẩu giao hàng cho hãng tàu
 • Bước 2: Hãng tàu phát hành Master bill giao cho người Xuất khẩu
 • Bước 3: Hàng đã đi và cập cảng đến nhưng giấy tờ chứng từ chưa đến…
 • Bước 4: Người Nhập khẩu yêu cầu người Xuất khẩu hãy thả hàng (release hàng) bằng cách surrender bộ B/L gốc; học kế toán thực hành ở đâu tốt tại hà nội
 • Bước 5: Người Xuất khẩu yêu cầu hãng release hàng. Người Xuất khẩu phải mang toàn bộ bill gốc đến trả lại cho hãng tàu
 • Bước 6: Hãng tàu đầu xuất khẩu thực hiện gửi thư điện tử .
 • Bước 7: Hãng tàu đầu xuất khẩu sẽ đóng dấu mộc đỏ chữ “Surrendered” lên bill gốc
 • Bước 8: Người xuất khẩu gửi bản scan này cho người nhập khẩu để chứng minh mình đã release hàng hóa.
 • Bước 9: Người Nhập khẩu chỉ cần ra hãng tàu đầu đến xuất trình giấy thông báo hàng đến và giấy giới thiệu công ty là lấy được hàng.

Vì vậy, cả 2 bên nên xác định rõ việc sử dụng Surrender bill ngay từ đầu để tránh phát sinh thêm chi phí và thủ tục không cần thiết. Bởi nếu sử dụng Surrender bill thì sẽ không phải phát hành thêm bill gốc và trong quy trình giao nhận hàng khi sử dụng Surrender bill sẽ đơn giản hơn. Quy trình vẫn như trên đã trình bày chỉ cần bỏ đi bước phát hành bill gốc.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên việc phát hành Surrender Bill sẽ dẫn tốn một khoản chi phí khá cao mà hãng tàu (nhà phát hành) quy định sẵn trước đó. Người giao hàng có thể Bill photo ra, Bill này sẽ cần có thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in Bill ra cũng được.

Việc phát hành Surrender Bill sẽ dẫn tốn một khoản chi phí khá cao
Việc phát hành Surrender Bill sẽ dẫn tốn một khoản chi phí khá cao

Khi nào dùng Telex Release

Không biết rằng bạn có đang thắc mắc khi nào thì người gửi hàng hay nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu phát hành Telex Release không? Điều này xảy ra trong một số những trường hợp dưới đây:

 1. Người nhận hàng ở đích là đối tác của người gửi hàng. Nếu Forwarding Global (Chuyển tiếp toàn cầu) là người gửi hàng được hiển thị trên hoá đơn vận chuyển. Họ sẽ gửi hàng đến văn phòng của họ tại nước ngoài. Họ không yêu cầu hóa đơn gốc tại điểm đến
 2. Người gửi hàng đã không kịp xử lý các hóa đơn giấy tờ liên quan. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích thành công. Khi đó, các chứng từ sẽ không đến kịp nơi người nhận. Hay chính xác hơn là các giấy tờ đó trở lên vô nghĩa.
 3. Một số trường hợp khác, NVOCC có thể yêu cầu riêng một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành đơn hàng vận chuyển của họ cho khách hàng.

Trong các trường hợp trên nhiều nhà xuất khẩu hoặc chủ cửa hàng thường lựa chọn phương án sử dụng “Telex Express” thay cho bản phát hành Telex.

=> Xem thêm: Kinh nghiệm Vận chuyển hàng Trung Quốc đầy đủ & chi tiết nhất

Ưu nhược điểm Telex Release

Một trong những Ưu điểm làm telex release mà ai cũng nhận ra ở đây chính là việc nhận hàng hóa trở nên nhanh chóng và thuận tiên hơn rất nhiều. Mặc dù không cần đến hóa đơn nhưng trong trường hợp cần thiết vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào trong thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đại lý đầu chuỗi đã thông báo hàng đã tới cho người nhận hàng hoặc bên gửi hàng thì shipper (người giao hàng) có quyền giữ lại hàng.

Nhược điểm lớn khi làm Telex Realease chính là tốn kém khá nhiều chi phí. Điều này là trở ngại lớn đối với những ai đang sử dụng dịch vụ này

>> Có thể bạn đang quan tâm: Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc trọn gói

Sự khác biệt giữa Telex Express và Telex Release.

Một thuật ngữ cũng khiến nhiều người băn khoăn đó chính là Telex Express. Bạn hay nhiều người khác liệu có đang nhầm lẫn giữa Telex Release và Express Release không?

Với trường hợp Telex Express thì chủ hàng (người bán) vẫn có thể giữ hàng trước khi đưa hàng cho shipper (người giao hàng). Còn Telex Express thì khác, sau khi có Telex Express sẽ tự động nhả hàng cho người nhận hàng mà không có quyền giữ lại hàng.

Telex Express có thì có thể mất phí, còn Telex Release thì không phải mất phí. Tuy nhiên một số hãng tàu lại có luật lệ riêng, đó chính là thanh toán ngay sau khi tàu chạy thì sẽ không mất phí. Một điều đặc biệt là các quốc gia như Mexico hay Brazil không sử dụng Express Release trong việc vận chuyển hàng hóa.

Như vậy sau bài viết ” Telex release và những điều bạn cần phải biết ” chúng tôi mong rằng bạn đã có những nhìn nhận và đánh giá khách quan nhất về Telex Release. Hiểu được khái niệm và vai trò của loại hình dịch vụ này. 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời