Tờ khai hải quan điện tử là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Vậy điều gì khiến cụm từ này nhận được nhiều sự quan tâm đến thế. Vậy trong bài viết này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tờ khai hải quan điện tử xuất nhập khẩu.

Hiện nay tờ khai hải quan được khai báo bằng phương tiện điện tử và phần mềm được khai báo là phần mềm điện tử. Như vậy đầu tiên chúng sẽ đi tìm hiểu phần mềm khai báo hải quan ECUS là gì? ECUS là phần mềm khai báo được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nó có khá nhiều lợi ích như kết nối hệ thống nội bộ, tự động theo dõi hàng hóa. Đặc biệt phần mềm ECUS có độ bảo mật khá cao, tránh được trường hợp xấu nhất là đánh cắp dữ liệu. Đề biết thêm các thông tin cần thiết về ECUS các bạn có thể liên hệ với các bên cung cấp phần mềm để tìm hiểu kỹ hơn.

Hệ thống khai báo ECUS

Sau khi hiểu được phần mềm khai báo hải quan ECUS là gì chúng ta cùng bắt tay vào tìm hiểu tờ khai hải quan điện tử là gì, làm thế nào để in được tờ khai hải quan và cuối cùng là cách tra cứu thông tin tờ khai.

Hệ thống khai báo ECUS
Hệ thống khai báo ECUS

 

Thủ tục hải quan là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu được rằng, lô hàng của bạn nếu muốn đi qua biên giới cần phải thực hiện việc khai báo hải quan. Các dữ liệu về lô hàng và các giấy tờ liên quan được nạp vào phần mềm khai báo hải quan ECUS (chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên). Sau đó thông qua Internet, cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận số liệu và xử lý các số liệu đó. Sau đó phân luồng dữ liệu thông qua hệ thống điện tử. Bước cuối cùng bạn cần xuất trình tờ khai từ phần mềm để hoàn tất thủ tục thông quan.

Tờ khai hải quan điện tử là gì?

Tờ khai hải quan là một khung các nội dung được thiết kế sẵn dựa trên các bộ luật của nhà nước. Theo đó người khai cần khai báo đầy đủ các thông tin hướng dẫn tại Phụ lục I Ban hành kèm Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 Thay thế Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Các phần không được sửa trên tờ khai hải quan
Các phần không được sửa trên tờ khai hải quan

Cách để truy cập tờ khai hải quan

Để tra cứu các thông tin trên tờ khai ở Cổng thông tin điện tử, doanh nghiệp cần điền đầy đủ các thông tin như số tờ khai cần tra,  chứng minh thư nhân dân người đại diện của doanh nghiệp, mã số thuế của doanh nghiệp. Thường thì giám đốc là người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp.

Cách in tờ khai hải quan có mã vạch

 • Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm ECUS
 • Bước 2: Mở tờ khai hải quan mà mình cần lấy mã vạch
 • Bước 3: Chọn tab xử lý kết quả (tab 5)
 • Bước 4: Chọn lấy danh sách container của tờ khai
 • Bước 5: Chọn Ok
 • Bước 6: Chọn lấy thông tin/nhập mã Pin của token chữ ký số/đăng nhập/ yes
 • Bước 7: chọn XNKB/ đóng/ XNKB / đóng
 • Bước 8: In TK
 • Bước 9: Done

Bạn nên xem: Dịch vụ vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc

Các phần không được sửa trên tờ khai hải quan

Vì là phần mềm tự động nên các thông tin bạn kê khai trong tờ khai hải quan sẽ rất nhanh chóng được gửi tới các cơ quan hải quan. Chính vì thế bạn cần kê khai và kiểm tra chính xác các thông tin. Tránh trường hợp phải sửa lại gây mất thời gian. Đồng thời việc sửa lại này gây nên khá nhiều phiền phức. Sau đây mình sẽ ghi lại các iêu chí không được khai bổ sung theo khoản 3 Phụ lục ban hành kèm Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 của Bộ Trưởng Bộ tài chính thay thế phụ lục II thông tư số 38/2015/TT-BTC như sau:

Trong trường hợp giải phóng hàng, các chỉ tiêu không được kê khai bổ sung bao gồm:

Các phần không được sửa trên tờ khai hải quan
Các phần không được sửa trên tờ khai hải quan

Trong trường hợp giải phóng hàng, các chỉ tiêu không được kê khai bổ sung bao gồm:

Ưu nhược điểm tờ khai hải quan

Ưu điểm của tờ khai hải quan:

Một trong những điều không thể phủ nhận là tờ khai hải quan có rất nhiều ưu điểm. Sau đây Vĩnh Cát sẽ cùng bạn điểm lại những ưu điểm này:

 • Doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện những sai sót để kịp thời phản ánh lại với các cơ quan hải quan.
 • Cổng thông tin điện tử giúp doanh nghiệp nhanh chóng tra cứu được trạng thái chờ cũng như các thông tin về tờ khai.
 • Việc sử dụng tờ khai hải quan giúp doanh nghiệp nhanh chóng thực hiện các thủ tục đồng thời tăng tính minh bạch cho các chứng từ có liên quan.
 • Đây là một bước đi mới của nhà nước ta giúp giảm thiểu các bước không cần có trong quá trình khai báo hải quan. Đồng thời cũng nâng cao được chất lượng phục vụ của các dịch vụ công.

Thế nhưng bên cạnh những ưu điểm đó các doanh nghiệp cũng cần lưu ý một điểm sau đây

Nhược điểm của tờ khai hải quan

 • Do việc khai báo hải quan sử dụng tới internet nên các thông tin chuyển đến cơ quan hải quan là rất nhanh chóng. Vì thế các doanh nghiệp cần xác thực đúng thông tin, tránh gây ra những sai sót đáng tiến.

Tóm lại thông qua bài viết này bạn cần nắm được tờ khai hải quan điện tử là gì, cách in mã vạch tờ khai. Cảm ơn  bạn đã dành thời gian đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn ở những bài viết kế tiếp.

 

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời