Trong cuộc sống hiện nay chúng ta không thể lường trước được những được rủi ro có thể xảy ra. Hay nói cách khác “không ai có thể biết trước ngày mai như thế nào”. Và đặc biệt trong kinh doanh buôn bán cũng vậy, nếu tai nạn xảy ra thì người chịu thiệt hại lớn nhất là doanh nghiệp. Vậy trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về sự cần thiết của bảo hiểm trong logistics.  

Rủi ro là gì?

Những tai nạn hay sự cố xảy ra bất ngờ, không được biết trước ấy được gọi chung là rủi ro. Vì lẽ đó mà con người phải tự trang bị cho mình những biện pháp để phòng ngừa và hạn chế những rủi ro. Chúng ta có thể sử dụng những biện pháp như: ngăn ngừa rủi ro, khắc phục rủi ro hoặc chuyển nhượng rủi ro từ người này qua người khác. Một biện pháp hay được sử dụng chính là chuyển nhượng rủi ro cho một công ty khác. Hay nói cách khác là việc chuyển nhượng cho công ty bảo hiểm.

Bạn thấy đấy, bất cứ ngành nghề nào cũng xảy gặp phải những rủi ro mà ta không đề phòng được. Thế nên sự ra đời của bảo hiểm sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt với ngành logistics thì bảo hiểm lại càng trở nên quan trọng, nó được coi là một trong những chìa khóa hàng đầu giúp thúc đẩy ngành hành phát triển, song song với các dịch vụ như vận tải và giao nhận hàng hóa.

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là chế độ cam kết và bồi thường, theo đó người mua bảo hiểm sẽ được đền bù những tổn thất, hư hỏng theo như thỏa thuận đã đề ra. Với điều kiện người mua bảo hiểm đã mua bảo hiểm cho đối tượng đó.

Người chịu trách nhiệm bảo hiểm là ai?

Là người đứng ra nhận trách nhiệm khi xuất hiện những rủi ro không mong muốn. Phía bảo hiểm cần bồi thường cho phía người mua theo như đúng thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng.

Bảo hiểm hàng hóa giúp giảm thiểu tổn thất
Bảo hiểm là chế độ cam kết và bồi thường, theo đó người mua bảo hiểm sẽ được đền bù tổn thất

Người được bảo hiểm là ai?

Người được bảo hiểm là người đã chấp nhận chi trả một khoản phí để mua bảo hiểm trước đó. Khi tai nạn, rủi ro xảy đến, người mua bảo hiểm sẽ được chi trả theo khoản phí đã được thỏa thuận.

Đối tượng bảo hiểm là ai?

Nhìn chung đối tượng bảo hiểm là một tài sản, một vật thể nào đó. Đối tượng bảo hiểm trong hàng hải có thể là tàu biển, hàng hóa,…

Bản chất thực của bảo hiểm là gì?

Thực chất bảo hiểm không thể ngăn chặn rủi ro xảy đến. Mà bản chất của bảo hiểm là phân chia rủi ro của một số người cho những người tham gia bảo hiểm cùng gánh chịu.

Phí bảo hiểm là gì?

Phí bảo hiểm là khoản phí mà người được bảo hiểm đóng cho người bảo hiểm để đề phòng tổn thất có thể xảy đến.

Thực chất bảo hiểm không thể ngăn chặn rủi ro xảy đến
Thực chất bảo hiểm không thể ngăn chặn rủi ro xảy đến

Bảo hiểm có tác dụng như thế nào?

Bồi thường: Đây chính là tác dụng chính của bảo hiểm, nó giúp bù đắp về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Nhằm khắc phục hậu quả của những rủi ro, giúp đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất diễn ra bình thường, đảm bảo cuộc sống của đội ngũ nhân viên sau tổn thất không bị xáo trộn.

Đề phòng và hạn chế tối đa tổn thất: Bảo hiểm được một trong những hoạt động kinh doanh. Muốn đạt được hiệu quả cao, các công ty bảo hiểm phải luôn sát sao theo dõi, thống kê, phân tích các tình hình. Để từ đó lập những kế hoạch cụ thể giúp phòng ngừa thiệt hại tới mức thấp nhất. Trong hợp đồng bảo hiểm có ghi rõ các nguyên  tắc yêu cầu người mua bảo hiểm phải nắm rõ và tuân thủ các quy tắc này. Có như thế thì mới hạn chế được rủi ro và tổn thất mới được bồi thường.

Bảo hiểm có những nguyên tắc gì cần phải nắm được

Nguyên tắc trung thực: Người mua bảo hiểm và người cung cấp dịch vụ bảo hiểm cần tuân thủ nguyên tắc trung thực tối đa. Tức là cần cung cấp các thông tin, chứng cứ liên quan chính xác, kịp thời và đầy đủ. Có như thế thì bên bồi thường bảo hiểm mới phân tích chính xác để đưa ra biện pháp bồi thường hợp lý.

Vai trò của bảo hiểm hàng hóa
Người mua bảo hiểm và người cung cấp dịch vụ bảo hiểm cần tuân thủ nguyên tắc trung thực tối đa

Nguyên tắc quy luật số đông: các rủi ro đồng nhất, cùng bản chất phải được gắn với cùng một đối tượng để đảm bảo việc bồi thường được diễn ra.

Nguyên tắc phân chia rủi ro: đối với những thiệt hại quá lớn xảy ra, phí bảo hiểm thu không thể bù đắp được. Vì vậy phía bảo hiểm chỉ chấp nhận gánh vác một phần rủi ro, còn doanh nghiệp mua bảo hiểm cũng cần chịu trách nhiệm một phần.

Bảo hiểm được coi là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro không mong muốn. Mặt khác bảo hiểm cũng giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt vốn do tại nạn xảy đến. Thông thường việc vận chuyển hàng hóa trên đường biển gặp khá nhiều rủi ro. Một trong số đó có thể là : ẩm ướt gây hư hỏng sản phẩm, hiểm họa từ thời tiết, vô vàn các tai nạn mà ta không lường trước được. Thế nên việc mua bảo hiểm là một trong những lựa chọn sáng suốt của doanh nghiệp.

Trên đây mình đã trình bày những khái niệm xung quanh vấn đề bảo hiểm. Hy vọng bạn đã thuộc  lòng những khái niệm này. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistics. Hẹn gặp lại bạn ở những phần kế tiếp.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời