Hàng chỉ định là gì?

Hàng chỉ định là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong vận tải đường biển. Nếu bạn đã và đang gia nhập ngành logistics chắc hẳn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ này. Vậy hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu về hàng chỉ định? 

Hàng chỉ định là gì và nó có gì khác biệt so với hàng Freehand?

Đầu tiên hãy cùng nhau định nghĩa hàng chỉ định là gì? Hàng chỉ định vốn là thuật ngữ được dùng trong các hãng tàu. Hàng chỉ định được dịch thuật trong tiếng Anh là hàng Nominated. Hàng chỉ định là hàng mà khách nước ngoài ký kết hợp đồng trực tiếp với chủ hàng (hoặc người xuất khẩu). Khách hàng chính là người chỉ định sử dụng hãng tàu nào đó. Nhiệm vụ của các Sales chỉ là chăm sóc tốt khách hàng. Còn các chi phí hãng tàu người mua sẽ là người chịu trách nhiệm.

Hàng chỉ định là gì
Hàng chỉ định được dịch thuật trong tiếng Anh là hàng Nominated

Ai là người chi trả cước tàu?

Như đã nói ở trên người mua sẽ là người chi trả cước tàu, chỉ định hãng tàu. Còn người bán chỉ phải chi trả các khoản phí tại đầu xuất hàng và đương nhiên người bán không có quyền lựa chọn hãng tàu khác. Đây là điểm khác nhau nổi bật giữa hàng chỉ định và hàng freehand.

Hàng chỉ định do chính người mua chọn tàu, sau đó gửi booking cho người bán để lấy được booking duyệt lệnh. Khi làm hàng chỉ định bạn rất khó kiểm soát thời gian đóng hàng là khi nào.

Ưu nhược điểm của hàng chỉ định

– Ưu điểm: chỉ cần chăm sóc tốt khách hàng, để hàng hóa lên tàu an toàn là đã hoàn thành xong xuôi nhiệm vụ.

– Nhược điểm: nhược điểm lớn nhất là thời gian xuất hàng. Người bán sẽ không chủ động được thời gian xuất hàng. Nếu thời gian chuẩn bị hàng gấp rút sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng công việc.

Thế nhưng khi vận tải biển phát triển hơn, sẽ xuất hiện nhiều loại biến tướng của hàng chỉ định. Và một trong số đó phải kể đến trường hợp người mua chỉ định hãng tàu, đồng thời người mua nhờ người bán chi trả cước tàu.

Sự khác biệt giữa Hàng freehand và hàng chỉ định

Hàng Freehand

– Hàng Freehand là hàng mà sales phải hoàn thành tuần tự các quy trình từ tìm kiếm khách hàng tới chào giá và đeo đuổi.

– Người bán là người book tàu

– Người bán là người trả cước phí tàu

– Người làm là hãng tàu, Forwarder

– Do người bán làm đầy đủ các quy trình nên có thể chủ động được thời gian.

Phân biệt hàng chỉ định và hàng freehand
Sự khác nhau giữa hàng Freehand và hàng chỉ định

Hàng chỉ định

– Hàng chỉ định là hàng mà Sales chỉ cần tìm kiếm khách hàng và chủ yếu là chăm sóc tốt khách hàng.

– Người mua là người book tàu

– Người mua là người trả hoàn toàn cước phí

– Người làm chủ yếu là sales hãng tàu.

– Thời gian do người mua toàn quyền, người bán không chủ động được thời gian

Bộ chứng từ hàng chỉ định bao gồm:

  • Invoice and Packing list: chứng từ thương mại và đóng gói chi tiết hàng hóa. Invoice là chứng từ thương mại được cung cấp bởi người mua cho người bán. Nó thể hiện sự giao dịch, trong đây nêu rõ các sản phẩm, số lượng, giá các sản phẩm. Invoice không phải là chứng từ sở hữu hàng hóa nên bạn lưu ý đừng nhầm lẫn hai khái niệm này. Packing List còn được gọi là phiếu đóng gói chi tiết hàng hóa. Nó giúp mô tả chi tiết, kích thước và trọng lượng của hàng hóa. Nhìn vào Packing List các công ty giao nhận sẽ biết cách đóng gói sao phù hợp nhất.
  • Certificates (Certificate of Origins): giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Đây là một chứng từ khá quan trọng trong xuất khẩu nhập khẩu. Nó cho chúng ta biết được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hàng hóa này đến từ nước nào, quốc gia nào. Với những nước có yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt như Mỹ, liên minh Châu Âu EU thì giấy chứng nhận này càng trở nên quan trọng hơn cả. Mục  đích của giấy tờ này giúp chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phù hợp với điều kiện xuất nhập khẩu của hai nước. Đồng thời CO còn có vai trò đến chính sách chống phá giá, thống kê thương mại,..
  • Bill of Lading & Delivery Order: Bill gốc và lệnh giao hàng. Lệnh giao hàng do chính hãng tàu/Forwarder cung cấp cho consignee để nhận hàng. Còn bill gốc là minh chứng shipper đã nhận hàng từ người giao hàng. Trong một số trường hợp, nhiều khách hàng yêu cầu phải có bill gốc mới chấp nhận thanh toán hóa đơn.
  • Customs clearance: thủ tục hải quan hay nói một cách dễ hiểu đây là phí khi qua cửa hải quan. Mức phí ở đây tùy thuộc vào loại hàng hóa. Thông thường chỉ cần nộp phí một lần.

Tóm lại, hàng chỉ định là hàng mà khách nước ngoài ký kết hợp đồng với chủ hàng hóa và người mua có quyền lựa chọn hãng tàu phù hợp với nhu cầu của mình. Và chính người mua là người chi trả mọi cước phí tàu.

Trên đây là những phân tích và sưu tầm của mình về hàng chỉ định. Mình đã trả lời đầy đủ cho bạn câu hỏi:”hàng chỉ định là gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn, chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistics.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời