Không phải ngẫu nhiên mà gạch nhập khẩu lại được người tiêu dung lựa chọn để trang trí, ốp lát nền, ốp tường nhà. Gạch nhập khẩu được gia công tinh tế, khả năng chịu đựng tốt,… Bạn đang nhập khẩu gạch ốp lát về Việt Nam, tuy nhiên bạn không biết cần những hồ sơ gì để đảm bảo đúng quy định; liệu gạch ốp lát có phải kiểm tra chất lượng hay không; bạn muốn biết thuế nhập khẩu cũng như quy trình nhập khẩu,… Đó có lẽ sẽ là những câu hỏi thường trực khi nhập khẩu mặt hàng này. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây của Vĩnh Cát Logistics sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan.

Chính sách nhập khẩu gạch ốp lát

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa thuộc danh mục vật liệu xây dựng nhập khẩu có khả năng gây mất an toàn phải làm công bố hợp quy theo thông tư 19/2019/TT-BXD

Cụ thể các mặt hàng gạch ốp lát, gạch tráng men, gạch caremic các Công ty, Doanh nghiệp nhập khẩu VLXD vào Việt Nam phải Chứng nhận Hợp quy Vật liệu xây dựng..

Mã hs gạch ốp lát

Mã Hs code gạch ốp lát tham khảo nhóm: 6901 -6908. Doanh nghiệp lựa chọn mã phù hợp với sản phẩm mình nhập khẩu.

Dựa vào tính chất, đặc điểm và thực tế hàng hóa để có thể áp mã HS code gạch ốp lát cho phù hợp nhất

>> Xem thêm: thủ tục nhập khẩu đá granite hướng dẫn chi tiết 2023

Thuế nhập khẩu gạch ốp lát công nghiệp

 • Thuế nhập khẩu thông thường 5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Trung Quốc (ACFTA) 50%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean (ATIGA) 0%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Nhật Bản (AJCEP) 9%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) 5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Hàn Quốc (AKFTA) 0%
 • Thuế giá trị tăng: 10%

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu gạch ốp lát

Để có thể nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam, quy trình thực hiện như sau

Hồ sơ đăng ký công bố hợp quy sản phẩm

Để công bố hợp quy các mặt hàng gạch ốp lát, gạch tráng men, gạch caremic cần chuẩn bị những giấy tờ sau trước khi duyệt cục đăng kiểm như sau:

 • Tờ khai Hải Quan
 • Invoice/packing list/ Bill tàu
 • Chứng nhận xuất xứ nếu có (form E từ China)
 • Đơn đăng kí chứng nhận hợp quy
 • Mẫu sản phẩm đăng ký
 • Hợp đồng

Lưu ý: Bước đăng ký cực kỳ quan trọng, đòi hỏi hồ sơ phải chuẩn để nhanh chóng có được xác nhận đăng ký.

Thủ tục khai báo hải quan

Mở tờ khai hải quan, nộp cho hải quan xác nhận đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan

Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng 1 bản gốc

Hóa đơn thương mại (Commercial invoice)

Quy cách đóng gói (Packing list) 1 bản chụp

Vận tải đơn (Bill of Lading): Gốc hoặc bản chụp

Chứng nhận xuất xứ (C/O): Bản gốc

Giấy giới thiệu, lệnh,…

Doanh nghiệp bạn không (hoặc chưa) có kinh nghiệm về thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa. Chẳng hạn với doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự chưa quen làm xuất nhập khẩu, hoặc không biết cách giao tiếp, đàm phán được với người bán hàng đầu nước ngoài. Trong trường hợp nếu như bạn chưa chắc chắn về kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc khai báo hải quan để thông quan hàng hóa. Hoặc công ty của bạn không có người chuyên trách thì giải pháp tốt nhất là bạn nên thuê một đơn vị làm dịch vụ khai báo hải quan uy tín bên ngoài để đảm bảo các thủ tục thông quan được nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian nhất.

Những lợi ích khi thuê bên thứ ba làm thủ tục hải quan

– Hạn chế sai sót: Đơn vị chuyên là dịch vụ khai báo hải quan sẽ có được nhiều kinh nghiệm và kiến thức, kĩ năng khi làm thủ tục thông quan hàng hóa. Khi họ đã thực hiện thông quan cho hàng nghìn lô hàng hóa khác nhau thì chắc chắn xác suất xảy ra sai sót sẽ ít hơn nhiều so với trường hợp bạn tự làm và chưa có kinh nghiệm nhiều trong lĩnh vực này. Như vậy, quá trình thông quan hàng hóa sẽ được rút gắn, hiệu quả hơn. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới kết quả sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp.

– Tiết kiệm thời gian, chi phí: Việc thuê đơn vị thứ ba cung cấp các dịch vụ khai báo hải quan có thể giúp Doanh nghiệp tiết kiệm được một khoảng chi phí, công sức và thời gian đảm bảo lô hàng của bạn đến nơi đúng thời hạn.

Trên đây là các thông tin cơ bản giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu gạch ốp lát có thể nắm bắt được. Vĩnh Cát Logistics nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu ủy thác, nhập hàng trung quốc giá gốc, đàm phán mua hàng tại xưởng, vận chuyển hàng về việt nam nhanh chóng với mức giá ưu đãi nhất.

 

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời