Nhôm được xem là loại kim loại được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người và trong quá trình sản xuất. Tuy vậy, lượng nhôm trong tự nhiên ngày càng trở nên khan hiếm. Chính vì thế mà có nhiều công ty thu mua phế liệu giá cao đã đang cố gắng thu mua nhôm phế liệu để tái sử dụng cho các hoạt động sản xuất. Bạn đang có nhập khẩu nhôm phế liệu về Việt Nam. Tuy nhiên bạn đang không nắm rõ quy trình cũng như thủ tục nhập khẩu. Hãy tham khảo bài viết này, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, bài viết dưới đây của Vĩnh Cát Logistics sẽ tổng hợp tất cả những vấn đề và khúc mắc bạn đang cần.

HS code nhôm phế liệu

Nhôm phế liệu trong biểu thuế định mã HS tham khảo thuộc nhóm: 7602000000

Việc xác định mã HS chuẩn xác là một trong những việc quan trọng đầu tiên khi tiến hành khai hải quan nhập khẩu bất cứ mặt hàng gì.

Khi muốn xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, tài liệu kỹ thuật, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Vậy nên dựa trên HS tham khảo này các bạn áp chính xác cho mặt hàng.

Chính sách nhập khẩu

Nhôm phế liệu đã qua sử dụng không là mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện được quy định tại các Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, xuất khẩu có điều kiện ban hành kèm theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ nên công ty có thể làm thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường khác.

thủ tục nhập khẩu nhôm phế liệu

Biểu thuế nhập khẩu nhôm phế liệu

Mặt hàng nhôm phế liệu chịu mức thuế VAT 10% ( theo biểu thuế xuất nhập khẩu 2020 mới cập nhật)

Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan.

Hồ sơ khi nhập khẩu nhôm phế liệu

Giấy phép thu mua phế liệu

– Căn cứ Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/6/2014 thì các doanh nghiệp kinh doanh phế liệu chỉ có thể hoạt động khi đáp ứng các điều kiện thu mua phế liệu gồm:

+ Được cấp giấy phép thành lập theo Luật Doanh nghiệp

+ Thực hiện cam kết về bảo vệ môi trường. Tiến hành lập và đăng ký xác nhận về đề án bảo vệ môi trường đơn giản theo quy định tại Thông tư 26/2015/TT-BTNMT.

+ Giấy xác nhận PCCC của cơ quan có thẩm quyền cấp.

+ Có đủ kho bãi đạt chuẩn để chứa phế liệu,…

Hồ sơ hải quan nhập khẩu nhôm phế liệu sẽ bao gồm

  • Invoice ( hóa đơn thương mại quốc tế )
  • Packing list ( phiếu đóng gói )
  • Bill of lading ( vận tải đơn )
  • C/O (nếu có)
  • Tờ khai hải quan nhập khẩu
  • Các chứng từ khác (nếu có)

Khi họ tiếp nhận họ sẽ đóng dấu lên tờ giấy đăng ký, Cầm tờ này + bộ chứng từ làm thủ tục hải quan thông thường xuống Hải Quan nơi đăng ký mở tờ khai để nộp vào thông quan lô hàng kéo về kho thôi.

Nhìn chung, việc bạn tự xin giấy phép nhậu khẩu khá phức tạp và thời gian sớm nhất khoảng 7 ngày nhưng nếu sử dụng dịch vụ nhập khẩu nhôm phế liệu nhanh của Vĩnh Cát Logistic thời gian xin cấp phép chỉ còn 2 ngày làm việc.

Xem thêm:

Mã hs pallet nhựa và thủ tục nhập khẩu kệ kê hàng

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô xe các loại

thủ tục nhập khẩu nhôm phế liệu

Quy trình nhập khẩu

Về quy trình nhập khẩu, các bạn có thể nhập khẩu trực tiếp hoặc tiến hành nhập khẩu ủy thác qua Vĩnh Cát.

– Nhập khẩu trực tiếp: tiến hành mua bán, thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp, Vĩnh Cát tiến hành vận chuyển hàng về và giao hàng theo thỏa thuận.

Nhập khẩu ủy thác: thông qua Vĩnh Cát, chúng tôi tiến hành các thủ tục, đứng tên nhập khẩu, việc của các bạn là nhận hàng, đưa máy vào hoạt động (để biết thêm chi tiết: Xem tại đây)

Quy trình vận chuyển nhôm phế liệu

  • Ký kết hợp đồng
  • Thanh toán và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam
  • Kê khai hải quan – Thông quan hàng hóa
  • Giao hàng – bàn giao hồ sơ chứng từ – hóa đơn đỏ – kết thúc hợp đồng

Trên đây là các thông tin cơ bản giúp các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về thủ tục nhập khẩu nhôm phế liệu. Nếu các bạn còn thắc mắc về thủ tục hãy liên hệ với Vĩnh Cát Logistics qua hotline 0965216886 để được giải đáp sớm nhất có thể.

 

 

 

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời