Bạn là doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phụ tùng ô tô về Việt Nam. Bạn đang không biết làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô gồm những bước nào, đâu là những nội dung mà hải quan hay để ý và chất vấn kỹ, thuế suất nhập khẩu bao nhiêu phần trăm…? Đó là những câu hỏi mà bạn sẽ thắc mắc khi nhập khẩu các loại linh kiện xe hơi. Đừng quá lo lắng, mọi thắc mắc của bạn sẽ được Vĩnh Cát Logistics giải đáp ngay sau đây.

Phụ tùng xe hơi bao gồm những loại nào?

Phụ tùng ô tô là những chi tiết được sản xuất riêng lẻ, để có thể thay thế khi hỏng hóc. Phụ tùng ô tô bao gồm tất cả những bộ phận vốn có của một chiếc xe như: xilanh, piston, séc măng, trục khuỷu, xupap…

Khi bộ phận nào đó bị thiếu hoặc hư hỏng, bạn cần bổ sung thay thế. Do khả năng sản xuất trong nước trong lĩnh vực xe hơi khá hạn chế, nên đa số các xưởng sửa chữa, cung ứng đều nhập khẩu trực tiếp hay gián tiếp từ nước ngoài. Và đó là lý do cần phải làm thủ tục để đưa những bộ phận này vào Việt Nam.

thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Mã HS phụ tùng ô tô

Mã hs của linh phụ kiện, phù tùng ô tô có mã hs tham khảo thuộc nhóm 87.

  • 8706 – Khung gầm đã lắp động cơ
  • 8707 – Thân xe
  • 8708 – Bộ phận và phụ kiện xe có động cơ

Trong các nhóm này có nhiều loại phụ tùng của chủng loại xe khác nhau như: xe kéo, xe tải (chở hàng), xe chở người (trên hoặc dưới 10 chỗ), xe mô tô… Bạn cần áp chuẩn mã HS Code để biết thuế suất chính xác cho sản phẩm mà mình định nhập khẩu. Do chủng loại đa dạng, các mặt hàng phụ kiện xe hơi nằm trong nhiều chương, nhóm của Biểu thuế xuất nhập khẩu.

Khi muốn xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, tài liệu kỹ thuật, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Vậy nên dựa trên HS tham khảo này các bạn áp chính xác cho mặt hàng.

>> Xem thêm: Thủ tục nhập khẩu xe đạp về Việt Nam mới nhất

Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Theo quy định hiện hành, được phép nhập khẩu về Việt Nam và không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Vì vậy, công ty bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa theo quy định.

Hồ sơ hải quan gồm những chứng từ

  • Tờ khai hải quan từ phần mềm
  • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
  • Chứng nhận xuất xứ (nếu có), để hưởng thuế ưu đãi đặc biệt: 1 bản gốc
  • Vận đơn: 1 bản chụp

Với mặt hàng này, cán bộ hải quan sẽ rất lưu tâm về giá nhập khẩu, do mặt hàng nằm trong diện quản lý rủi ro về giá. Vì thế, việc tra cứu sẽ khá mất thời gian, và tiến độ làm thủ tục thông quan thường cũng chậm hơn so với hàng thông thường. Có trường hợp phải kiểm hóa 100%, nên sẽ mất thời gian

Bạn đang quan tâm: Thủ tục nhập khẩu máy móc, dây chuyền sản xuất đã qua sử dụng (xem tại đây)

thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô

Khi nhập khẩu phụ tùng ô tô, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

Thuế nhập khẩu phụ kiện ô tô là: 7% -25% tùy thuộc vào loại mặt hàng.

Xem thêm : Thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô

Quy trình nhập khẩu

Về quy trình nhập khẩu, các bạn có thể nhập khẩu trực tiếp hoặc tiến hành nhập khẩu ủy thác qua Vĩnh Cát.

– Nhập khẩu trực tiếp: tiến hành mua bán, thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp, Vĩnh Cát tiến hành vận chuyển hàng về và giao hàng theo thỏa thuận.

– Nhập khẩu ủy thác: thông qua Vĩnh Cát, chúng tôi tiến hành các thủ tục, đứng tên nhập khẩu, việc của các bạn là nhận hàng, đưa máy vào hoạt động (link tham khảo: tại đây)

Trên đây là thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô mà Vĩnh Cát Logistics muốn chia sẻ. Khi làm thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô không quá phức tạp, nhưng cần cụ thể và chính xác về chi tiết hàng hóa, mã HS, và kéo theo thuế suất nhập khẩu. Nếu bạn muốn tìm đơn vị có kinh nghiệm làm thủ tục cho mặt hàng này, thì gửi yêu cầu báo giá dịch vụ tốt nhất hãy gọi ngay 0902101668

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời