Bạn đã biết các mặt hàng này có thủ tục nhập khẩu như thế nào chưa? Trước hết, để làm thủ tục, bạn cần hiểu được thực phẩm chức năng là gì? Những sản phẩm như thế nào được gọi là thực phẩm chức năng? Quy trình nhập khẩu thực phẩm chức năng. Nhập khẩu thực phẩm hỗ trợ đơn giản nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Hãy liên hệ với Vĩnh Cát Logistics để được tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ ngay hôm nay.

Thực phẩm chức năng là gì và điều kiện nhập khẩu

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng tên tiếng anh là(Functional Foods) được làm chủ yếu bởi các nguyên liệu tự nhiên, có tác dụng dinh dưỡng, hỗ trợ làm đẹp, tăng sức đề kháng cho cơ thể giảm bớt nguy cơ gây bệnh. Tạo tinh thần thoải mái như: ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc với những người có tình trạng mất ngủ lâu năm, tình trạng chóng mặt, đau dạ dày… Bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết giúp cân bằng và bảo đảm dưỡng chất cho cơ thể.

thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Điêu kiện nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ Y Tế, quy định chi tiết về quản lý thực phẩm chức năng.

Căn cứ vào điều 3 Thông tư 43/2014/TT-BYT đã nêu rõ:

Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Giấy phép nhập khẩu thực phẩm chức năng

Để làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng trước hết bạn sẽ cần có công bố thực phẩm với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y Tế. Việc công bố nên thực hiện trước khi hàng về.

Giấy phép kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) do nước xuất khẩu cấp, và có hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó. Lưu ý, nội dung trên CFS phải chuẩn, tên sản phẩm trên CFS và nhãn sản phẩm cùng tên trên công bố phải khớp nhau.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) và giấy chứng nhận sức khỏe (Health Certificate) do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/ nhập khẩu cấp được hợp thức hóa lãnh sự.

Tài liệu chứng minh công dụng: tài liệu này không phải catalogue giới thiệu sản phẩm mà là tài liệu khoa học do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứng minh về công dụng sản phẩm, về thành phần nào trong sản phẩm mang lại công dụng đó. Tài liệu này cần có xác nhận của cơ quan, tổ chức cung cấp.

Giấy chứng nhận HACCP hoặc giấy chứng nhận ISO 22000/2005 (nếu có).

Chứng nhận công bố sản phẩm: chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Kết quả kiểm kiệm của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Quy trình nhập khẩu thực phẩm chức năng

thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

Đăng ký kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền như:

Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1, tại Hà Nội), Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3, tại TP. HCM); Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (tại Hà Nội),…

Khai và truyền tờ khai hải quan đính kèm theo giấy đăng ký đã được duyệt.

Làm thủ tục hải quan và xin mang hàng về kho bảo quản.

Kiểm tra kho và lấy mẫu về kiểm tra

Sau khi kiểm tra, nếu kết quả đạt, nộp bổ sung kết quả cho Hải quan để thông quan lô hàng. Nếu không đạt thì phải xuất trả.

Trên đây là những nội dung chính về thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng mà bạn cần lưu ý. Tôi mong rằng bài viết của tôi đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan để hoàn thiện thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng, để từ đó có thể đưa những thực phẩm tốt từ các nước về với người tiêu dùng Việt Nam.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời