Hiện nay các loại trái cây nhập khẩu như: cherry Mỹ, Cam Ai Cập, Cam Úc, Nho Mỹ, Nho Úc… rất được ưa chuộng tại các siêu và các cửa hàng bán trái cây nhập khẩu. Bạn muốn tìm hiểu thủ tục nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam: gồm những bước nào, phải thực hiện ở đâu…? Vậy để nhập khẩu trái cây vào Việt Nam thì loại trái cây đó cũng như doanh nghiệp muốn nhập khẩu thì phải đáp ứng những yêu cầu gì? Cùng tham khảo ngay bài viết này nhé.

Xin giấy phép nhập khẩu

Đây là công việc nộp hồ sơ cho Cục bảo vệ thực vật – Bộ NNPTNT để họ kiểm tra, xét duyệt, và cho phép hàng được kiểm dịch thực vật khi về đến Việt Nam. Có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Bạn có thể tham khảo Quyết định 48/2007/QĐ-BNN (hoặc văn bản thay thế) về thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với các vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập vào Việt Nam.

Địa điểm xin giấy phép: Cục bảo vệ thực vật, tại Số 149 Hồ Đắc Di, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hồ sơ xin giấy phép cần có

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (theo mẫu)
 • Hợp đồng thương mại
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Lưu ý: Bạn nên xin giấy phép nhập khẩu trước khi hàng hóa về tới cửa khẩu bởi thời gian xin nhanh nhất mất khoảng 15-18 ngày. Nếu sai sót thì phải bổ sung chỉnh sửa, cần thêm thời gian chờ.

Giấy phép kiểm dịch thực vật

Khi nhập khẩu trái cây tươi về Việt Nam bắt buộc phải làm giấy phép kiểm dịch hàng hóa tại cửa khẩu sân bay hoặc cảng biển.

Lưu ý: bạn cần phải làm thủ tục đăng ký kiểm dịch thực vật trước 2 ngày và an toàn VSTP

Hồ sơ kiểm dịch gồm:

 • Giấy đăng ký (theo mẫu).
 • Giấy phép kiểm dịch
 • Chứng thư kiểm dịch gốc của nước xuất khẩu (Phytosanitary Certificate)
 • Hợp đồng mua bán, Hóa đơn thương mại, Phiếu đóng gói, Vận đơn

thủ tục nhập khẩu trái cây tươi

Quy trình nhập khẩu trái cây tươi năm 2020

Sau khi đã có giấy phép, hàng hóa đã có thể nhập khẩu. Hàng về tới cảng hoặc sân bay tiến hành Đăng ký kiểm dịch thực vật với chi cục kiểm dịch thực vật vùng.

Thủ tục thông quan

Đăng ký kiểm dịch thực vật bắt buộc phải cung cấp Phytosanitary Certificate. Nên khi ký hợp đồng bạn phải yêu cầu người xuất khẩu cung cấp chứng từ này đi kèm với bộ chứng từ gồm:

 • Bill of Lading
 • Commercial Invoice
 • Packing List
 • CO ( nếu có)
 • Giấy chứng nhận Kiểm Dịch Thực Vật
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu

Nếu mẫu mà cơ quan kiểm dịch kiểm tra đạt yêu cầu sẽ cấp chứng thư đạt và thông quan hàng hóa của bạn.

Quy trình nhập khẩu

Về quy trình nhập khẩu, các bạn có thể nhập khẩu trực tiếp hoặc tiến hành nhập khẩu ủy thác qua Vĩnh Cát.

– Nhập khẩu trực tiếp: tiến hành mua bán, thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp, Vĩnh Cát tiến hành vận chuyển hàng về và giao hàng theo thỏa thuận.

– Nhập khẩu ủy thác: thông qua Vĩnh Cát, chúng tôi tiến hành các thủ tục, đứng tên nhập khẩu, việc của các bạn là nhận hàng, đưa máy vào hoạt động.

Bạn muốn biết chi tiết bảng giá cước nhập khẩu ủy thác (xem tại đây)

Như vậy, chỉ với những bước cơ bản trên hàng hóa của bạn sẽ được nhập khẩu trái cây tươi. Nếu công ty bạn cần tìm đơn vị dịch vụ làm thủ tục cho hàng hoa quả nhập khẩu, vui lòng liên hệ với tôi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua hotline: 0902101668 / Ms Vũ Anh

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời