Bảo hiểm đã trở thành một trong những phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Và trong ngành vận tải biển cũng vậy, bảo hiểm được coi như là tấm vé an toàn của hàng hóa. Thế nhưng bên cạnh lợi ích của nó, bảo hiểm cũng cần phải có những nguyên tắc mà bắt buộc bản phải tuân thủ. Trong bài viết hôm nay mình sẽ gửi đến bạn đọc những nguyên tắc bảo hiểm bắt buộc bạn phải nắm vững trong xuất nhập khẩu.

Rủi ro là gì?

Rủi ro là những sự việc bất ngờ xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được như thiên tai, hỏa hoạn,…Chính những điều này khiến bảo hiểm được ra đời. Đây là một ngành hàng sẵn sàng chấp nhận rủi ro và bồi thường tổn thất khi có biến cố hay tai họa thì “nguyên tắc” là những điều không thể bỏ qua. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản mà bắt buộc bạn phải nắm được.

Rủi ro là những sự việc bất ngờ xảy ra mà chúng ta không thể lường trước được

Nếu như đã chắc chắn thì không cần tới bảo hiểm

Nghe có vẻ hơi khó hiểu nhưng khi phân tích bạn sẽ thấy nó vô cùng chính xác. Nếu như bạn biết chắc ngày mai sẽ mưa thì bạn sẽ mang theo cho mình một chiếc dù, còn nếu mai nắng bạn sẽ chuẩn bị một chiếc áo chống nắng. Với những sự việc chắc chắn xảy ra chúng ta sẽ luôn chuẩn bị cho mình một phương án dự trù. Không ai mạo hiểm để làm những việc bất lợi cho mình cả. Và đối bảo hiểm cũng vậy, phía bảo hiểm sẽ không chi trả bất cứ khoản phí nào cho những rủi ro đã sắp đặt trước đó. Họ chỉ chấp nhận thanh toán cho những rủi ro xuất hiện một cách bất ngờ, không lường trước. Ví dụ như bạn biết ngày mai sẽ xảy ra giông lốc mà vẫn cố giăng buồm ra khơi thì bạn sẽ không nhận được bất cứ một đồng bồi thường nào cả. Phần bồi thường thiệt hại cũng dựa trên nguyên tắc này, chỉ bồi thường thiệt hại mất mát do những rủi ro bất ngờ và phần thiệt hại chắc chắn xảy ra thì sẽ không được chấp nhận.

Nếu như đã chắc chắn thì không cần tới bảo hiểm

Những nguyên tắc vàng trong bảo hiểm hàng hóa

Nguyên tắc trung thực

Bảo hiểm làm việc chủ yếu dựa trên sự tin tưởng và tín nhiệm giữa công ty bảo hiểm và doanh nghiệp (người được bảo hiểm). Trong mối quan hệ này chúng ta phải hoàn toàn thẳng thắn, tin tưởng và nhất định không được lừa dối nhau. Vì chính việc lừa dối sẽ gây nên thiệt hại cho đôi bên. Thế nên khi làm bảo hiểm bạn luôn phải tính đến những rủi ro thiệt hại có thể xảy đến tránh trường hợp “nhắm mắt làm ngơ”. Và quan trọng hơn nữa bạn không được mua bảo hiểm cho một đối tượng đã bị hư hỏng hoặc thiệt hại.

Nguyên tắc lợi ích bảo hiểm

Bạn không thể mua bảo hiểm cho một chiếc xe hơi nếu như chiếc xe đó không phải là của bạn, nó không thuộc quyền sở hữu và không hề sử dụng chúng. Lợi ích bảo hiểm ở đây được hiểu là những quyền lợi có hoặc sẽ có trong đối tượng bảo hiểm. Khi bạn mua bảo hiểm cho một đối tượng bạn phải chắc chắn rằng khi đối tượng xảy ra tổn thất bạn sẽ nhận được khoản bồi thường.

Bạn không thể mua bảo hiểm cho một chiếc xe hơi nếu như chiếc xe đó không phải là của bạn

Nguyên tắc bồi thường

Thông thường số tiền bảo hiểm trong ngành logistics thường là khá lớn, do đó các nguyên tắc trong bảo hiểm cần được áp dụng một cách chặt chẽ. Nguyên tắc này yêu cầu: khi có rủi ro xảy đến người bảo hiểm cần nhanh chóng bồi thường thiệt hại. Số tiền bồi thường cần đầy đủ và kịp thời nhằm khắc phục tình trạng tài chính cho đối tượng . Đặc biệt nghiêm cấm gian lận hoặc cố tình trục lợi khoản bồi thường.

Nguyên tắc thế quyền

Nếu có người thứ ba đứng ra chịu trách nhiệm về các tổn hại thì sau khi doanh nghiệp đã bồi thường cho người được bảo hiểm. Họ có quyền thay mặt người được bảo hiểm đòi bên thứ ba bồi thường lại thiệt hại. Một thí dụ đơn giản như: doanh nghiệp A ký hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp B. Họa hoạn xảy đến do anh C gây nên. Công ty bảo hiểm B cần bồi thường thiệt hại cho A. Sau đó anh C cần chịu các trách nhiệm dân sự do đã gây ra đám cháy. Thông thường nguyên tắc này được áp dụng trong bảo hiểm tài sản và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Tóm lại bất cứ ngành hàng nào cũng vậy, đều có những nguyên tắc mà chúng ta bắt buộc phải tuân thủ. Trong những nguyên tắc này nguyên tắc trung thực tuyệt đối là một trong những tắc phải được tuân thủ hàng đầu.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản trong ngành bảo hiểm và đặc biệt là bảo hiểm hàng hải. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn đã nắm rõ những nguyên tắc này. Chỉ khi thực hiện đúng những nguyên tắc này thì lợi ích của bạn sẽ được đảm bảo và không gặp phải bất cứ rủi ro nào. Cảm ơn bạn đã dành thời gian tìm đọc bài viết, chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Hẹn gặp lại bạn ở những phần kế tiếp.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời