Là một trong những thị trường cung cấp hàng hóa đứng hàng top đầu thế giới, Trung Quốc đang ngày càng phát triển nền kinh tế thương mại. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà hàng hóa được sản xuất tại đây trở nên hỗn tạp khó để phân biệt thật giả. Tham khảo ngay cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch trong bài viết dưới đây.

cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dạng hình ảnh mã hóa thể hiện thông tin trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được.

Trên một mã vạch có thể chứa đầy đủ các thông tin như mã vạch nước đăng ký, tên thương hiệu, doanh nghiệp, lô hàng, tiêu chuẩn, thông tin sản phẩm… Có thể hiểu rằng mỗi sản phẩm hàng hóa chính là một công dân và mã vạch chính là căn cước công dân của sản phẩm đó, nó cung cấp đầy đủ các thông tin của sản phẩm như sản phẩm là gì, xuất xứ ở đâu….

Phần khoảng cách vạch đen và khoảng trắng sẽ là biểu thị thông tin của sản phẩm quy về số kí hiệu hay chữ ở dưới dạng mà máy móc có thể đọc được. Phần số trên mã vạch là phần mà chúng ta có thể đọc và hiểu được, chúng dùng để nhận biết các thông tin của sản phẩm. Khi nhìn vào dãy số có thể biết được cơ bản nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua các quy ước mã số của các quốc gia trên thế giới.

Mã vạch không tự dưng mà có hay được các công ty sản xuất tự tạo ra mà phải được đăng ký và cấp giấy phép bởi tổ chức mã số, mã vạch GS1. Nhận biết mã vạch  không chỉ giúp kiểm soát số lượng sản phẩm mà mã vạch còn giúp phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách cách đặt hàng taobao trên điện thoại

Cách đọc mã vạch chi tiết

Nếu nắm được cách check mã vạch cơ bản bạn sẽ nắm bắt rõ được hầu hết những thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng.

Với các mã số EAN-13 gồm 13 con số theo thứ tự  từ trái sang phải có cấu tạo như sau:

ách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Cách đọc mã vạch

Mã quốc gia

Hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp

Có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng

Có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Hàng Trung Quốc có bao nhiêu loại

Trên thị trường Trung Quốc hiện nay có 3 loại hàng chính là hàng nội địa, hàng nhập khẩu và hàng xuất khẩu. Hàng Trung Quốc nội địa thường có chất lượng cao, chỉ phục vụ tiếng bản địa cho người trong nước sử dụng.

Hàng nhập khẩu vào Trung Quốc là những mặt hàng được nhập vào từ các nước như Mỹ, Hàn, Nhật,… Với các sản phẩm này, người dân Trung Quốc thường

Hàng trung quốc xuất khẩu có chất lượng khác nhau tùy theo loại ngành nghề và nhu cầu mua bán. Hàng Trung Quốc xuất khẩu hiện nay đang được các nước khác vô cùng yêu thích giá thành rẻ, mẫu mã và kiểu dáng đa dạng. Một trong số đó, thị trường tiêu thụ hàng Trung Quốc tại Việt Nam đang ngày càng nhiều và có xu hướng mở rộng. 

Nếu bạn đang có nhu cầu order hàng trung quốc xuất khẩu hãy tham khảo ngay cách phân biệt mã vạch trung quốc thật và giả sau.

Nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch

Với những mặt hàng sản xuất tại trung quốc hiện nay, cách nhanh nhất để phân biệt thật giả là nhận biết hàng trung quốc qua mã vạch. Tuy hầu hết các mặt hàng sản xuất tại đây luôn được in mác Made in China tuy nhiên chất lượng của từng sản phẩm lại không được đảm bảo đúng chuẩn.

Trên các sản phẩm chất lượng có thể làm giả, UCP code có thể làm giả, bao bì có thể làm giả thậm chí tem chống hàng giả cũng vẫn có thể làm giả, duy nhất có mã vạch là không thể làm giả. Vậy nên nhận biết mã vạch hàng trung quốc  là cách tốt nhất giúp bạn có hàng chất lượng cao.

<<<< Xem thêm: Mua hàng Trung Quốc online về Việt Nam chỉ bằng một click chuột >>>>

Mã vạch hay còn được gọi là barcode, mỗi sản phẩm chỉ mang 1 barcode duy nhất mà không bao giờ thay đổi. Barcode bao gồm các chữ số mang thông tin về sản phẩm như: Nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra… Khi kiểm tra mã barcode bạn có thể biết nguồn gốc sản xuất sản phẩm và tra cứu sản phẩm trên GG. 

Sở dĩ có thể nhận biết hàng trung quốc thông qua mã vạch vì, barcode khi đưa vào máy quét sẽ đo vạch kẻ cự ly chính xác tới từng micromet. Nếu là hàng giả, máy sẽ không thể quét được và thông tin về hàng hóa sẽ không hiển thị.

Nếu bạn không có máy quét và muốn kiểm tra thường bạn có thể  dựa vào 3 số đầu tiên trên mã vạch chính là mã quốc gia của hàng hóa đó.

Vậy mã vạch hàng trung quốc là bao nhiêu? Trên thị trường hiện nay, mã vạch của Trung Quốc là 690 – 695 GS1.

cách nhận biết hàng Trung Quốc bằng mã vạch

Kiểm tra mã vạch

Hãy luôn ghi nhớ câu nói sau “Chẵn nhân ba cộng lẻ”. Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân ba cộng với tổng các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra bởi đây là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số 13, nếu tổng có đuôi là 0 thì mã vạch đó hợp lệ, còn nếu khác không là không hợp lệ. Đây có thể là hàng giả, hàng nhái.

Nên nhớ các số sẽ được đánh thứ tự từ 1 đến 13 để chúng ta có thể cộng. Lấy ví dụ như sau:

Mã số của sản phẩm là 6947503733513.

Áp dụng câu nói “ Chẵn nhân ba cộng lẻ”

Mã số hiện lên là: 6947503733513.

Tổng các con số HÀNG lẻ: A = 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26

Tổng các con số HÀNG chẵn: B = 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27

Bây giờ ta lấy: C = A + B*3 = 26 + 27 * 3 = 1070

Sau đó lấy số này ( C ) cộng với số thứ 13 (số cuối cùng) : D = C + 3 = 107 + 3 = 110, con số này đuôi bằng 0 nên đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ngoài cách nhận biết nhanh bằng mắt thường bạn còn có thể tra cứu, kiểm tra mã vạch qua các ứng dụng quét mã sản phẩm nổi tiếng như: Icheck scanner, Barcode Việt…

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nhận biết được mã vạch của Trung Quốc cũng như nắm bắt được cách tính nhanh để kiểm tra sản phẩm có chính hãng hay không khi không có thiết bị điện tử giúp bạn kiểm tra.

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời