Freetime là thời gian mà bạn sử dụng container của hãng tàu miễn phí. Nhưng việc sử dụng một cách miễn phí như vậy sẽ có những ưu vào nhược điểm như thế nào. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Freetime là gì?

Freetime như đã nói ở trên, đó là khoảng thời gian miễn phí bạn được sử dụng container của hãng tàu. Khi dùng booking vận chuyển hàng hóa, bạn sẽ được mượn container để đựng đồ trong một khoảng thời gian nhất định. Và tất nhiên bạn sẽ không mất phí. Việc sử dụng container làm sao để hiệu quả, quay vòng số lần mượn. Nếu con số này càng lớn thì hãng tàu mới tối ưu hoá được lợi nhuận tốt. Nhưng vì là đồ đi mượn nên bạn không thể dùng một cách thoải mái và tự tiện lấy bất cứ lúc nào. Trước khi lấy ví dụ về phí freetime, bạn cần phải hiểu thuật ngữ: DEM, DET, STORAGE. DEM hiểu ngắn gọn là phí lưu container tại bãi của cảng. Còn phí lưu container tại kho riêng của khách là DET. Và storage là phí lưu bãi của cảng. 

freetime là gì
Freetime là thời gian mà bạn sử dụng container của hãng tàu miễn phí

Đối với hàng xuất khẩu

Sau khi đã liên hệ với cảng, bạn nhận được container kéo về kho riêng để đóng hàng của mình. Đối với các khách hàng XK thì được lấy container đem về kho và đóng hàng tại kho trước ngày tàu chạy khoảng 5 ngày. Đồng nghĩa với việc là bạn được miễn phí 5 ngày DEM, 5 ngày DET. Nhưng điều kiện ở đây khá đơn giản là bạn cần phải trả container về bãi trước giờ đóng cửa để được xuất tàu theo dự kiến. Nếu không trả container về bãi sau 5 ngày thì bạn sẽ phải trả phí lưu container theo quy định tại kho (DET). Nếu vì lý do nào đó, bạn đã giao container về bãi rồi nhưng bị đóng cửa, hay hàng không kịp xếp lên tàu theo dự kiến, thì hàng của bạn được lưu ở bãi, chờ đến chuyến tiếp theo. Khi đó bạn sẽ không cần phải trả phí lưu container (DEM) và lưu tại bãi cảng còn gọi là STORAGE..  Đối với trường hợp đóng hàng tại bãi thì DET không bị tính phí và DEM được tính như trên.

Đối với hàng nhập khẩu

Khi đã xử lý xong tất cả các thủ tục hải quan, và muốn mang container về kho thì container này vẫn được miễn phí tại cảng (DEM). Thông thường phí lưu bãi tại cảng là 5 ngày (STORAGE) được các hàng tàu cho phép là 5 ngày.  Đồng nghĩa với việc bạn được miễn phí 5 ngày STORAGE. Đến ngày thứ 6 trở đi bạn sẽ phải trả phí DEM và DET nếu đem hàng về kho để dỡ hàng sau ngày quy định. Trường hợp rút hàng tại bãi sau 5 ngày được miễn phí trên thì phải trả phí DEM và STORAGE.

Chi phí về DEM  và DET là một công cụ quan trọng đối với các hãng vận chuyển để đảm bảo việc sử dụng số lượng container một cách hiệu quả nhất. Và đặc biệt là họ không khuyến khích những người sử dụng container vượt quá thời gian quy định.  Vì thế bạn cần phải lưu khi sử dụng container, tránh trường hợp quá thời gian quy định.

Vậy tại sao các hãng tàu phải đặt ra Freetime?

Như đã nói, vì họ không muốn bạn sử dụng container, tài sản của họ quá lâu. Họ phải dùng container của mình cho nhiều khách hàng khác. Cảng và tàu đã có những hợp đồng. Cảng là đơn vị kinh doanh với hãng tàu giống như chúng ta là đơn vị kinh doanh của cảng. Tàu muốn hạ container rỗng tại cảng thì cảng phải thu tiền của hãng tàu. Vì vậy, bạn không được lưu container trong một thời gian dài. Vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng tài sản bất động của hãng tàu.

 Bạn không nên lưu container trong một thời gian dài
 Bạn không nên lưu container trong một thời gian dài

Vậy làm cách nào để xin freetime?

Các hãng tàu cho bạn freetime là 7 DEM và 7 DET. Nhưng nếu muốn xin thêm thì vẫn có thể. Bạn cần xin trước thời điểm đặt booking, để hãng tàu xét duyệt hay xác nhận. Nếu sau khi hàng qua cảng thì xin thêm freetime rất khó. Vì thế, bạn cần phải nó trước để họ xem xét. Trong trường hợp không xin trước thì tất nhiên là bạn sẽ mất phí cho hãng tàu. Hiện tại theo như thông tin chúng tôi tìm hiểu thì cảng Cát Lái thu khoảng 50.000VND/ngày đối với loại phí DET, hãng Charge 50usd/ngày đối với DEM.

freetime là gì
Bạn cần xin trước thời điểm đặt booking, để hãng tàu xét duyệt hay xác nhận

Lưu ý trước khi booking bạn nên hỏi thời gian trước freetime, để khi hàng đến nơi bạn sẽ rất khó trong khâu freetime. Và cũng nên nhớ là Freetime là khoảng thời gian được sử dụng DEM và DET miễn phí, không hề có thêm khoản phí nào. 

Chắc các bạn đã hiểu được thế nào là Freetime. Mong sẽ nhận được sự đóng góp ý kiếm từ các bạn. Hãy đặt câu hỏi thắc mắc của mình, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp một cách cụ thể, dễ hiểu nhất bằng kiến thức, và kinh nghiệm tích luỹ nhiều năm trong lĩnh vực logistics. Chúc các bạn thành công, gặt hái được nhiều thành quả.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời