Master Bill và House Bill là khái niệm khiến nhiều bạn nhầm lẫn, không biết dùng loại nào sẽ có lợi hơn khi vận đơn đường biển. Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về Master bill và House Bill, điểm giống và khác nhau của hai bill này. Trong vận đơn đường biển cũng như đường hàng không. Vận đơn được chia ra thành Master bill và House bill. 

Master Bill (MBL) là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu Master bill là gì?  Master bill là loại vận đơn do chính người sở hữu phương tiện vận chuyển (ví dụ như hãng máy bay, hãng tàu) cấp cho hàng là người đứng tên trên bill (shipper). Trên Master bill có đầy đủ các thông tin của hãng tàu như tên công ty, logo , số điện thoại, địa chỉ hãng tàu.

Để đặt booking cho lô hàng xuất khẩu bạn có thể liên hệ trực tiếp với hãng tàu hoặc liên hệ với bên thứ 3 là đại lý trung gian.

– Khi liên hệ với đại lý: Bạn phải trả các chi phí cho đại lý. Trong trường hợp bạn không muốn lấy house bill từ đại lý mà muốn lấy master bill từ hãng tàu thì lúc này bạn cần yêu cầu hãng tàu làm master bill cho mình. Mọi chi phí bạn cần chi trả cho đại lý, sau đó đại lý sẽ chi trả lại cho hãng tàu.

Tiếp theo là house bill

House bill là những vận đơn do chính đại lý phát hàng cho người giao hàng là người xuất hàng thực tế và người nhận hàng thực tế là khách hàng. Các loại vận đơn do hãng tàu phát hành như Telex Release, bill gốc, Express release thì đại lý cũng có quyền phát hành các bill này. Tuy nhiên các vấn đề pháp lý thì mỗi bên có quyền và trách nhiệm khác nhau.

Như tìm hiểu thì chúng ta thấy  rằng House bill cũng khá giống với Master bill. Điểm phân biệt của House bill và Master bill là do đại lý trung gian phát hành và in hình logo của đại lý.

Xem thêm:

Surrendered bill là gì? Nên sử dụng bill gốc hay bill surrendered

Telex release và những điều bạn cần phải biết

So sánh Master Bill và House Bill 

Do master bill và house bill na ná giống nhau nên Vĩnh Cát sẽ cùng nhau đi so sánh hai loại vận đơn này. 

Điểm giống nhau

Như đã biết Master bill và House bill là những vận đơn của hình thức bên ngoài và tác dụng y hệt nhu. Chúng đều có thể làm Bill gốc, seaway bill và Surrender,…

Điểm khác nhau

  • Đầu tiên là trạng thái chỉnh sửa, House Bill được forwarder cung cấp nên dễ  dàng chỉnh sửa hơn. Còn Master bill thì ngược lại, nó có phấn khó chỉnh sửa hơn
  • Tiếp theo xét về mặt rủi ro. Làm Master bill sẽ ít gặp rủi ro hơn House bill. Vì khi xảy ra rủi ro, bạn có thể cầm master bill đến hãng tàu để kiện. Còn với house bill khi bạn cầm bill gốc đến forwarding kiện, một số công ty nhỏ lẻ sẽ dễ dàng trốn tránh hoặc đùn đẩy trách nhiệm.
  •  Master bill là mối quan hệ giữa chủ tàu (người vận chuyển) và người đặt chỗ trên chiếc tàu. Trong khi house bill là mối quan hệ giữa trung gian và chủ hàng hóa sản phẩm.
  • Master bill thì có 1 chữ ký, 1 một dấu. Còn House bill thì ngược lại, nó có thể hai dấu và hai chữ ký (chữ ký của người vận chuyển và người gom hàng)
  •  Trên House bill chỉ ghi nơi nhận hàng, còn Master bill thì khác, master bill ghi địa điểm cảng hàng cập bến.

Bạn đang muốn biết: Giá cước vận chuyển hàng Trung Quốc bao nhiêu 1kg?

 So sánh ưu điểm của Master Bill và House Bill 

  • Đầu tiên là ưu điểm của house bill, bạn có thể nhận lấy bill và yêu cầu đề cập bất cứ thứ gì trên bill mà bạn muốn. Mặc dù, đó là những điều trái luật mà hãng tàu không không đồng thuận khi làm master bill. Chẳng hạn khi bạn muốn thay đổi một vài điều trên house bill thì forwarder cũng đồng thuận làm cho bạn. Nhưng nhược điểm lớn nhất ở đây chính là bạn phải cung cấp các thông tin chính xác nhất nếu không đơn hàng của bạn sẽ không cánh mà bay. Lúc này việc kiện cáo sẽ trở nên rất khó khăn do có nhiều công ty đại lý sẽ đùn đẩy trách nhiệm.
  • Tiếp theo là master bill khi xảy ra sự mất mát bạn chỉ việc cầm bill gốc đến hãng tàu để kiện cáo. Các hãng tàu sẽ phải tìm cách bồi thường cho bạn. Còn House bill thì ngược lại, mình đã giải thích phía trên rồi.

Như vậy bạn có thể thấy rằng, master bill và house bill có đều có những điểm thuận lợi và bất lợi riêng. Master bill là do hãng tàu cung cấp, còn house bill do công ty, đại lý trung gian cung cấp. Chúng đều có những lợi ích, bạn nên cân nhắc trường hợp của mình để làm master bill hay house bill cho phù hợp.

Trong bài viết này chúng tôi đã trả lời cho bạn đầy đủ câu hỏi “Master bill, house bill là gì? Nên dùng house bill hay master bill” Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có những cân nhắc khi dùng master bill hay house bill. Chúc bạn sẽ hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistics

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời