Trong bài trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vận đơn đường biển vận đơn gốc. Trong bài hôm nay Vĩnh Cát sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu một loại vận đơn nữa, đó là vận đơn surrender. Nào, để nhanh chóng chúng ta bắt tay vào tìm hiểu thôi

Mục đích của việc sử dụng Surrendered bill

Thông thường, hàng hóa được giao khi chủ hàng xuất trình được bill gốc và thanh toán đầy đủ các chi chí liên quan cho hãng tàu tại cảng đích. Trong một số trường hợp do thời gian vận chuyển qua ngắn không đủ để chuẩn bị các chứng từ cần thiết. Văn phòng của hãng tàu – nơi nhận bill gốc sẽ gửi xác nhận thực hiện kèm theo chi tiết lô hàng, như thế là bill gốc đã được surrendered. Như vậy, một trong những mục đích của việc sử dụng surrendered bill là thay thế cho bill gốc trong thời gian ngắn.

Bill surrender trong vận tải biển
Bill surrender trong vận tải biển

Nếu như bill gốc chưa được phát hành thì chủ hàng sẽ ghi chú là “Surrendered bill”. Surrendered bill có thủ tục linh hoạt. Nếu một người nào đó cầm tờ surrendered bill thì coi như người đó có quyền nhận hàng. Điều này chỉ áp dụng khi hàng cần gấp, người bán và người mua có sự tin tưởng lẫn nhau.

Bill surrendered cũng có chức năng như một Original Bill, bao gồm: biên lai xác nhận chở hàng, quyền sở hữu hàng hóa.

Quy trình làm Surrender bill hãng tàu

 1. Trả bill gốc nhận surrendered bill

Do thời gian tàu chạy khá nhanh mà việc gửi bill gốc lại tốn nhiều thời gian. Người mua hàng thì lại cần hàng gấp. Trong trường hợp này bạn cần tìm một phương án nào nhanh chóng hơn. Thay vì chờ đợi để gửi bill gốc, bạn cần nhanh chóng đến các văn phòng của hãng tàu/forwarder để trả lại bill gốc rồi yêu cầu họ phát hành surrendered bill.

Khi làm surrendered bill bạn cần trả lại 3 bản bill gốc, có như vậy thì hãng tàu mới chấp nhận phát hành surrendered bill.

Surrendered
Surrendered bill

Quy trình làm surrendered bill sẽ diễn ra như sau:

 • Mang bộ bill gốc gồm 3 bản chính và 3 bản copy tới hãng tàu.
 • Phí Surrendered bill cho hãng tàu rơi vào khoảng 30$. Như vậy bạn đã tốn 2 lần phí bill: phí bill gốc là 30$ và phí surrendered bill là 30$ nữa. Như vậy là bạn đã mất 60$. Có một vài hãng tàu miễn phí surrendered bill nhưng thường thì khá ít.
 • Hãng tàu sẽ hủy toàn bộ bill gốc và in bản copy rồi đóng dấu Surrendered. Để nhanh chóng bạn cần scan mẫu bill này lại rồi gửi cho khách hàng. Khách hàng sẽ dùng bill này để nhận lại hàng hóa.
 • Tiếp đó, bạn cần check email để xem có thông báo nhận hàng hay chưa, nếu có người mua cần tới cảng đích để nhận hàng.
 • Bước tiếp theo bạn cần gửi bản Surrendered bill cho người mua. Surrendered bill nhìn chung không có gì khác biệt với bill gốc cả, điều khác biệt lớn nhất là bill gốc thì có chữ Original, còn surrendered bill thì không.

Nếu như bạn làm master bill thì surrendered bill sẽ do hãng tàu phất hàng và in logo của hãng tàu. Còn house bill thì ngược lại sẽ do forwarder phát hành và in logo của công ty đó.

Xem thêm: Vận chuyển đường biển hàng Trung Quốc đảm bảo an toàn

 1. Yêu cầu làm surrendered bill trước khi xuất hàng

Khi chấp nhận sử dụng surrendered bill thì dễ dàng nhận thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa người mua người bán. Mối quan hệ này dựa trên sự tin tưởng nhau là chủ yếu. Surrendered bill giúp cho người gửi hàng và người nhận hàng không bị rơi vào thế bị động, người mua có thể dễ dàng nhận được hàng để cung cấp cho nhu cầu của mình. Để làm được điều này khi nộp SI cho hãng tàu, bạn cần yêu cầu hãng tàu làm surrendered cho mình.

 • Bước 1: Shipper sẽ yêu cầu Forwarder làm surrendered bill cho hàng hóa của mình.
 • Bước 2: Tiếp đó Forwarder sẽ phát hành Surrendered bill cho phía shipper
 • Bước 3: Shipper gửi lại surrendered cho consignee
 • Bước 4: Forwarder sẽ yêu cầu hãng tàu làm surrendered bill
 • Bước 5: Hàng đến hãng tàu sẽ gửi lệnh thông báo DO hoặc lệnh thông báo điện tử (thông báo điện tử áp dụng với tùy từng hãng tàu) cho đại lý forwarder tới lấy hàng.
 • Bước 6: Đại lý gửi lại DO cho consignee
 • Bước 7: Consignee đem giấy giới thiệu cho agency và ngược lại agency sẽ gửi giấy giới thiệu cho consignee.
 • Bước 8: Consignee cầm giấy giới thiệu đi nhận hàng.
Sơ đồ luân chuyển Surrendered Bill qua Forwarder
Sơ đồ luân chuyển Surrendered Bill qua Forwarder

Tóm lại qua bài viết này bạn cần hiểu được surrendered bill là gì? Điểm khác biệt lớn nhất giữa surrendered bill và bill gốc chính là: surrendered bill không có chữ Original. Bạn thấy đấy để thuận tiện  cho quá trình nhận và thanh toán hàng chúng ta có thể sử dụng surrendered bill thay cho bill gốc. Đặc biệt quy trình nhận surrendered bill cũng khá dễ dàng và nhanh chóng. Nó bao gồm 8 bước, hy vọng rằng bạn đã nắm trọn được 8 bước trên.

Trên đây là những tổng hợp của mình về Surrendered bill. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành vận tải. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết kế tiếp.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời