Có thể bạn đã rất nhiều lần nghe đến phụ phí ENS nhưng lại chưa từng tìm hiểu rõ về loại phụ phí này và những vấn đề xung quanh nó như công thức tính. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu loại phụ phí này nhé!

Phụ phí ENS là gì?

Vậy đầu tiên chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cụ thế phụ phí ENS là gì? ENS được viết tắt từ Entry Summary Declaration trong tiếng Anh. Đây là một loại phụ phí kê khai sơ bộ hàng hóa nhập khẩu vào Liên hiệp châu Âu (EU) giúp đảm bảo tiêu chuẩn cho khu vực này.

Phụ phí ENS được viết tắt từ Entry Summary Declaration
Phụ phí ENS được viết tắt từ Entry Summary Declaration

Lịch sử phụ phí ENS

Phụ phí ENS đối với các loại hàng hóa ban hành ngày 31/12/2010 bởi liên minh Châu Âu EU. Thủ tục hoàn tất ENS được tuân thủ theo nguyên tắc “24 tiếng”. Điều này có nghĩa là: bạn đóng phí cho hãng tàu, hãng tàu sau đó sẽ có trách nhiệm khai khai báo lại phụ phí ENS lô hàng của bạn trên hệ thống. Cuối cùng hệ thống sẽ xác nhận lại với hải quan Châu Âu. Nguyên tắc 24 tiếng được áp dụng với thời hạn “không được trễ hơn 24 tiếng trước giờ tàu mẹ khởi hành”. Sau khi thông tin được kê khai trên hệ thống, hải quan tại EU sẽ xác nhận xem thông tin có chính xác hay không? Sau đó sẽ trả về kết quả cho load hay không load. Không cho load trong trường hợp, hải quan nhận thấy rằng lô hàng này có tính chất nguy hiểm, có dấu hiệu khủng bố, khai báo sai, người nhận hàng từng có lý lịch đen,.. Cùng lúc, nếu ENS được khai báo trễ hoặc quên khai báo, hải quen EU phạt tiền trên mỗi lo hàng và số chi phí phạt lên tới vài ngàn Euro.

Phụ phí ENS ban hành ngày 31/12/2010 bơi liên minh Châu Âu EU
Phụ phí ENS ban hành ngày 31/12/2010 bơi liên minh Châu Âu EU

Phụ phí ENS đang áp dụng với những trường hợp nào?

Việc kê khai này được áp dụng với 27 nước thành viên EU và cho các lô hàng với tiêu chuẩn dưới đây:

– Lô hàng nhập khẩu vào EU

– Dỡ hàng tại Châu Âu EU để vận chuyển đến những nước ngoài khối EU bằng các cách thức khác.

– Không dỡ hàng tại cảng Châu Âu EU nhưng lô hàng đó có thời gian neo đậu trên các cảng của EU.

Ai sẽ là người chi trả khoản phí này?

Để khai báo được ENS, người giao hàng cần cung cấp đầy đủ các thông tin dưới đây:

– Người nhận hàng là gì (nếu kiện hàng đi Thổ Nhĩ Kỳ thì khi kê khai cần có cả mã số thuế của người nhận hàng)

– Người được thông báo là ai?

– Hồ sơ code gồm 4 hoặc 6 số của loại hàng hóa.

– Số lượng kiện hàng, thùng hàng trong mỗi container.

– Shipping mask.

– Số seal.

– Trọng lượng của container

– Hàng nguy hiểm thì cần phải cung cấp thêm mã UN

Nếu shipper (người giao hàng) khai bảo sai số lượng thực tế của lô hàng thì sẽ phải trịu trách nhiệm trước pháp luật. Đặc biệt sẽ bị phạt hành chính rất cao.

Bạn cần kê khai đầy đủ các thông tin để nhanh chóng được thông qua
Bạn cần kê khai đầy đủ các thông tin để nhanh chóng được thông qua

Chi phí sửa hồ sơ thông tin là bao nhiêu?

Với một lý do không mong muốn nào đó mà phải chỉnh sửa thông tin người gửi hay số lượng lô hàng, các chủ hàng phải đọc lưu ý này. Phí khi chỉnh sửa kê khai với phí ENS đang áp dụng là 40$ với một lần sửa. Thế nên kinh nghiệm đối với những chủ hàng đi các nước không thuộc liên minh EU nên tránh các chuyến tàu đi qua đây do phải kê khai phí và thủ tục khá nghiêm ngặt. Việc xuất khẩu hàng đi EU ngày càng trở nên khó khăn nhưng chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng từ, hồ sơ hàng hóa thì không còn gì để lo ngại.

Xem thêm:

Phụ phí CIC và những điều bạn cần phải nắm được

Phí CFS là gì? Những điều bạn cần biết về kho CFS?

Những điều cần lưu ý khi kê khai phụ phí ENS

– Thông tin người nhận hàng: Hiện nay việc xuất khẩu hàng đi Châu Âu đã trở nên phổ biến và khá thuận tiện. Điều này có nghĩa là giao hàng theo yêu cầu của chủ hàng (nhà sản xuất) và người nhận hàng có thể thay đổi khi đến cảng đích. Tức là bạn có thể chuyển hàng cho người B thay vì người A như ban đầu

– Thời hạn kê khai

Nếu lô hàng được vận chuyển từ cảng Hải Phòng đi tới Châu Âu thì thời hạn khai báo là 24h trước khi tàu xuất phát.

– Chậm kê khai

Việc kê khai là bắt buộc nên chủ hàng cần phải nắm rõ lịch trình xuất phát để hoàn tất kê khai đúng hạn. Nếu không kịp thời kê khai phụ phí ENS thì hàng hóa sẽ không được bốc xếp.

– Quãng đường vận chuyển hàng đến Châu Âu trải qua khoảng thời gian khá dài, từ 20 – 45 ngày. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hàng hóa. Thế nên, bạn cần có sự chuẩn  bị trước để tránh việc hỏng hóc hàng hóa.

Có thể nói, việc xuất hàng đi Châu Âu hay việc ghé cảng Châu Âu được kiểm tra rất nghiêm ngặt, gắt gao. Nhưng điều này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến tình hình thương mại quốc tế.

Mình tin rằng những phân tích trên đây của mình đã giúp bạn có nhìn nhận chính xác về loại phụ phí này. Mong rằng bạn sẽ làm tốt công việc của mình trong ngành logistics.

>>Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc nhanh chóng uy tín nhất: https://vinh-cat.com.vn/kinh-nghiem-van-chuyen-hang-trung-quoc/

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời