Phí bill là một loại phụ phí không thể thiếu trong vận chuyển. Bạn đã từng nghe đến phí bill hay chính bạn đã trực tiếp đóng phí bill nhưng lại chưa nắm rõ về loại phí. Vậy trong bài này Vĩnh Cát sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về phí bill và những vấn đề xoay quanh nó.

Phí bill là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu phí bill là gì? Phí bill là phụ phí mà hãng tàu dùng làm bill để kê khai các thông tin cần thiết của của lô hàng hóa như người gửi hàng , người nhận hàng, người giao hàng và các thông tin có liên quan khác. Trong quá trình vận chuyển hàng hóa theo đường biển, bill được coi là linh hồn của sản phẩm. Vì bill giúp chứng minh người giao hàng đã nhận hàng từ người gửi.

phí bill là gì
Phí bill là phụ phí mà hãng tàu dùng làm bill để kê khai các thông tin cần thiết của của lô hàng 

Nội dung của bill gốc 

Nội dung chi tiết trên bill của các hãng vận chuyển có thể khác nhau khá nhiều. nhưng nhìn chung chúng vẫn bảo gồm các nội dung dưới đây:

– Tên và logo của đơn vị vận chuyển

– Số hiệu vận đơn

– Thông tin người gửi hàng 

– Thông tin người giao hàng 

– Thông tin người nhận hàng

– Thông tin người thông báo 

– Tên của tàu và số chuyến

– Địa điểm, thông tin cảng xếp và cảng dỡ

– Mô tả về bao kiện, hàng hóa

– Trọng lượng kiện hàng, dung tích hàng

– Cước và chi phí

– Ngày và địa điểm xuất bill

– Các thông tin khác

Mặt sau của đơn vận chuyển bao gồm các quy định chi tiết về những điều khoản do hãng vận chuyển được chuẩn bị và in sẵn. Chủ lô hàng chỉ được phép chấp nhận chứ không được thay đổi bất cứ điều khoản nào. Thế nhưng những điều khoản này phải phù hợp với các công ước quốc tế về vận chuyển hàng đường biển.

Phí bill bao gồm các định nghĩa, các điều khoản chung mà hai bên phải tuân thủ. Đồng thời nó cũng bao gồm trách nhiệm của người giao hàng như xếp và nhận hàng, cước phí, phụ phí, giới hạn của người chuyên chở.

Xem thêm:

Bill gốc và những điều bạn cần phải biết

Surrendered bill là gì? Nên sử dụng bill gốc hay bill surrendered

phí bill là gì
Phí bill bao gồm các định nghĩa, các điều khoản chung mà hai bên phải tuân thủ

Bill dùng để làm gì và nó có vai trò như thế nào trong vận tải biển?

Vận đơn đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận tải biển, nó có 3 vai trò thiết yếu dưới đây

  • Đầu tiên, vận đơn chính là biên lai hàng hóa, do chính thuyền trưởng hoặc cá nhận được ủy quyền ký. Trước đây các chủ đơn hàng thường tham gia vào hành trình hàng hóa của mình tới chợ để bán theo cách thức mặt đối mặt. Thời điểm bấy giờ không cần đến vận đơn. Còn hiện tại khi kinh tế phát triển, các chủ hàng có thể gửi hàng ở nước ngoài để bán tại đó. Khi hàng tới đích người gửi hàng đòi hỏi cần có biên lai xác nhận lô hàng.
  • Tiếp theo, vận đơn chính là bằng chứng hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và người vận chuyển. Thông thường hai bên sẽ thỏa thuận trước khi hàng được xếp lên tàu, sau đó vận đơn sẽ được phát hành.
  • Cuối cùng, vận đơn chính là chứng từ chứng minh quyền sở hữu của đơn hàng. Đây là chức năng quan trọng nhất của vận đơn. Nó giúp cho khi hàng hóa xảy ra vấn đề gì như mất mát chủ hàng hóa sẽ được bồi thường giá trị sản phẩm.

Có vẻ như những chức năng trên đây của bill sẽ khiến bạn trở nên bối rối. Mình sẽ lấy một ví dụ minh họa giúp bạn dễ hiểu hơn. Chẳng hạn bạn gửi xe tại nơi trông giữ xe công cộng 

  • Đầu tiên, vé trông giữ xe là biên lai xác nhận bàn giao xe cho người trông giữ.
  • Tiếp theo, vé trông xe là thỏa thuận giữa bạn và người trông xe về trách nhiệm và quyền hạn của người trông xe. Trên vé giữ xe có ghi rõ: tên đơn vị trông giữ xe, biển số xe, số thứ tự trông giữ xe, mức phí trông giữ. Người trông giữ xe có trách nhiệm phải đảm bảo an toàn cho phương tiện của bạn.
  • Cuối cùng, bạn là người cầm vé xe này nên chỉ bạn có quyền lấy chiếc xe ra khỏi bãi giữ xe. Trong trường hợp xảy ra mất mát bạn sẽ được bồi thường giá trị hiện vật.

Có thể 2 ví dụ trên không tương đồng nhưng mình mong rằng nó sẽ giúp bạn phần nào hiểu được chức năng của bill

Có thể bạn đang cần: Vận chuyển hàng Trung Quốc đường biển giá rẻ

Ưu nhược điểm của bill gốc

  • Ưu điểm của bill gốc:Ưu điểm của bill gốc: nhắc tới phí bill thì chắc hẳn ai cũng nhận thấy được sự chắc chắn của loại bill này. Khi người nhận hàng lựa chọn bill gốc, tức họ muốn đảm bảo chắc chắn rằng nhận được chính xác hàng mới thanh toán tiền.
  • Nhược điểm : Thế nhưng bên cạnh tính xác thực của nó, nó còn gây nên việc mất thời gian do chờ đợi, gây ảnh hưởng tới quá trình lấy hàng.

Bill gốc do ai phát hành

Nếu như bạn làm master bill thì bill gốc sẽ được hãng tàu phát hành . Còn nếu như bạn làm house bill thì bill gốc sẽ do forwarder phát hành.

Trong bài viết này chúng tôi đã trả lời cho bạn đầy đủ câu hỏi “phí bill là gì?” và các thông tin liên quan khi bạn tìm hiểu về khoản phí này. Mong rằng khi đọc bài viết này bạn sẽ có những nhìn nhận khách quan về phụ phí bill. Chúc bạn hoàn thành tốt công việc của mình trong ngành logistics.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời