Bạn là chủ doanh nghiệp, là nhân viên xuất nhập khẩu, là sinh viên mới ra trường, là cá nhân, bạn muốn biết Quy trình nhập khẩu một lô hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam hay bất kể nước nào khác. Bạn hãy xem chi tiết các bước nhập khẩu hàng hóa nhé. Cuối bài có hướng dẫn các tối ưu chi phí và cách lách thuế rất hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

Quy trình nhập khẩu hàng hóa trực tiếp

Đây là hình thức công ty của bạn sẽ đứng lên nhập khẩu trực tiếp trên tờ khai hải quan, các chứng từ nhập khẩu, doanh nghiệp bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm 5 năm đối với cơ quan hải quan và 10 năm đối với cơ quan thuế. Các bước cụ thể về nhập khẩu hàng hóa trực tiếp như sau

Bước 1. Tìm nhà xuất khẩu và khảo giá

 Điều đầu tiên là bạn phải tìm hiểu được hàng hóa của bạn và biết được các thông cụ thể về doanh nghiệp xuất khẩu (The exporter / saler).

– Về hàng hóa: Tên hàng hóa, chất lượng hàng hóa (có thể yêu cầu gửi hàng mẫu), quy cách đóng hàng, giá cả (nếu mua hàng số lượng nhỏ? Nếu mua số lượng lớn), thời gian sản xuất hàng, hạn sử dụng của hàng, hàng của bạn đã có nhiều công ty ở VN nhập chưa?.vv…

– Về doanh nghiệp xuất khẩu: Quy mô của công ty,? địa chỉ, số đt, email, skype, yahoo, ?? Thị trường của công ty? sản phẩm nổi bật nhất?

BẠN XEM HƯỚNG DẪN : mua hàng trung quốc tận gốc

Sau khi tìm hiểu về công ty và hàng hóa thì bạn sẽ đặt hàng và lên kế hoạch nhập hàng. Kinh nghiệm của Vĩnh Cát logistics là bạn hãy nhập mẫu sản phẩm trước, sau khi kiểm tra mẫu cũng như chất lượng thì mình có thể đặt đồng loạt, tránh rủi ro cho doanh nghiệp của mình.

Bước 2. Đặt hàng

Bạn có thể gửi Giấy đặt hàng (order ) cho nhà xuất khẩu  hoặc gửi email. Điều đó không quan trọng trong việc giao thương. Trong Đơn đặt hàng có ghi rõ các nội dung sau:

quy-trinh-dat-hang-trung-quoc
Đặt hàng trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc

– Thông tin The seller (Tên công ty , địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện)

– Thông tin The Buyer (Tên công ty , địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện)

– Thông tin hàng hóa (Tên hàng hóa, số  lượng, điều kiện giao hàng, tổng tiền)

– Điều kiện thanh toán ( thông tin tài khoản ngân hàng người hưởng thụ , điều kiện thanh toán )

– điều kiện giao hàng ( theo điều kiện giao hàng của incoterms )

– ngày , tháng , năm , số hợp đồng

– các điều khoản thỏa thuận theo mẫu đặt hàng sau đây

hoa-don-thuong-mai-invoice

Ghi nhớ khi đặt hàng bạn nên yêu cầu The seller gửi luôn Proma Invoice.

Bạn có thể dụng Proma Invoice này để chuyển tiền ở ngân hàng được (Tùy từng điều kiện thanh toán.

BẠN ĐỪNG BỎ QUA : Vận chuyển hàng Trung Quốc giá siêu rẻ

 Bước 3 . Thanh toán quốc tế:

Thời gian thanh toán dựa theo hợp đồng giữa hai bên. Mình để ở bước 6 cho một lô hàng chung chung thôi nhé.

Thanh toán quốc tế thì bạn lưu ý chuẩn bị chứng từ đúng theo những gì ở trong hợp đồng đã nêu rõ nhé. Ví dụ: Trong hợp đồng nói điều khoản thanh toán TT 100% sau khi nhận được bản copy của BL, invoice, packing list thì bạn phải có đầy đủ giấy tờ thì họ mới chuyển nhé.

Ngoài ra, các thông tin về người hưởng lợi, tên ngân hàng hưởng lợi, địa chỉ cũng phải khớp nhau trong hợp đồng, invoice.

Bước 4. Hồ sơ nhập khẩu chuẩn quốc tế

  1. Salecontrac ( hợp đồng thương mại quốc tế )

Trong bài này mình không đề cập chi tiết đến những điều khoản trong hợp đồng.

Nhưng bạn nên chú ý đến 1 vài điều khoản sau:

 – Tên hàng, số lượng, tổng tiền: Các thông tin này phải khớp với invoice, packing list, BL nữa nhé.

– Nguồn gốc: (từ nước nào) Thông tin này quan trọng. Nếu thiếu thì hải quan sẽ làm khó bạn đó.

– Điều khoản thanh toán: Bạn cần xem xét nhiều góc độ nhé: về thời gian thanh toán, thời gian giao hàng, thời gian tàu đi, nếu dùng LC thì xem xét cả thời gian vận chuyển nữa.

Những điều khoản khác bạn có thể tham khảo thêm một số sách được học trong trường hoặc

XEM THÊM :  hồ sơ hợp đồng thương mại quốc tế

  1. COMMERCIAL INVOICE

Theo thông tư 38 bộ luật hải quan, hồ sơ invoice là chứng từ bắt buộc phải cung cấp khi làm thủ tục hải quan, vậy nên các bạn chú ý về thông tin hóa đơn thương mại thật kỹ nhé, hãy so sách các số liệu với tờ khai hải quan phải khớp nhau, các tên nhà cung cấp , tên số liệu phải khớp nhau, các vấn đề nhỏ như đơn vị cũng phải đồng nhất, thông tin điều kiện thanh toán và điều kiện giao hàng, đặc biệt những mặt hàng làm C/O FORM E càng chú trọng hơn về mã Hscode và tên mô tả hàng hóa.

Xem chi tiết : Hồ sơ hóa đơn thương mại chuẩn quốc tế

  1. Packinglist ( Phiếu đóng gói )

Đây cũng là hồ sơ khá quan trọng để làm thủ tục hải quan, để nhận hàng tại kho bãi, sai vận đơn, sai số kiện là bạn khó có thể lấy hàng được rồi đúng ko ?

Vậy cần lưu ý gì xem chi tiết tại bài : Packinglist ( Phiếu đóng gói )

  1. Các chứng từ liên quan đến nhập khẩu hàng hóa

Ngoài 3 hồ sơ chính là : salecontrac, invoice, packing còn rất nhiều hồ sơ liên quan, bạn hãy xem mình thuộc vào trường hợp nào trong đây nhé : FORM HỒ SƠ NHẬP KHẨU

Chọn phương thức vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Đây là điều mà bạn cân đối khi nhận được báo giá và cũng như tính chất công việc của công ty để chọn dịch vụ vận chuyển của công ty mình.

–           Vận chuyển hàng trung quốc về Việt Nam bằng đường AIR ( hàng không )

–           Vận chuyển Trung Quốc về Việt Nam bằng đường Bộ ( By Truck )

–           Vận chuyển hàng trung quốc về Việt Nam bằng đường Biển ( By SEA )

Đối với mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, đường bay thì nhanh hơn nhưng lại chi phí cao, ngược lại là đường biển giá siêu rẻ nhưng lại chậm, còn đường bộ thì giá vừa phải thời gian cũng vừa phải. Theo kinh nghiệm làm hàng 12 năm của Vĩnh Cát logistics, đối với những đơn hàng nhỏ dưới 50kg chúng ta nên chọn phương thức vận chuyển là đường AIR , từ 50 đến 2000kg đi đường bộ, trên 2000kg đi đường biển, đây là tham khảo vì nó còn phụ thuộc vào địa lý cũng như thời gian giao hàng của cty bạn.

Tùy từng điều khoản giao hàng, bạn cùng với The seller xác định ngày lên tàu, book tàu và vận chuyển hàng về cảng ở VN.

Nhà NK hay nhà XK đều có thể book tàu trực tiếp với hãng tàu, hay forwarder. Quan trọng là hai bên phối hợp sao cho tốt quá trình book tàu và vận chuyển hàng đến cảng. Nhà XK sẽ không ngại nếu như bạn nói bạn có thể làm tốt phần vận chuyển quốc tế. Hay nếu công ty bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc vận chuyển quốc tế, trong khi nhà XK làm tốt việc đó, thì hãy để họ giúp đỡ bạn. Trong việc giao thương quốc tế, quan trọng là hiệu quả như thế nào. Đừng cố ép nó theo điều khoản giao hàng đã định trong hợp đồng.

Bước 5. Chuẩn bị chứng từ và làm thủ tục hải quan tại Việt Nam

Như đã nói ở trên, đối với từng loại hình, từng loại mặt hàng sẽ yêu cầu những chứng từ khác nhau. Ở đây mình liệt kê một vài chứng từ nhé:

– Hợp đồng (Contract)

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Danh sách hàng hóa (Packing list)

– Giấy chứng nhận nguồn gốc ( CO)

– Kiểm dịch thực vật Phytosan

– Certificate of analysis

– Health certificate

– Certificate of free sale

– Công bố chất lượng

– Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng

– VV….

Bước 6. Lấy hàng và đưa hàng về kho.

Sau khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu xong, lúc này bạn chỉ cần bố trí phương tiện vận tải bộ để đưa hàng về kho của mình.

Thường thì, chủ hàng có thể thuê xe container (hàng nguyên container – FCL) hoặc xe tải nhỏ (với lô hàng lẻ LCL), chuyển cho họ lệnh giao hàng mà đơn vị vận tải biển cấp (hãng tàu hoặc công ty forwarding). Nhà xe sẽ vào cảng hoặc kho CFS làm nốt thủ tục hải quan tại kho bãi, rồi lấy hàng chở về địa điểm đích cho bạn.

Nhiều chủ hàng e ngại việc thủ xếp nhiều công đoạn, và muốn tìm công ty giao nhận vận tải làm trọn gói tất cả các khâu dịch vụ: vận tải biển, thủ tục hải quan, vận tải bộ…

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, hoặc thực sự muốn tập trung thời gian vào công việc thương mại của mình, việc thuê dịch vụ sẽ giúp bạn nhiều. Công ty tôi chuyên làm dịch vụ vận chuyển và thủ tục để phục vụ nhu cầu của công ty bạn.

Đến đây tôi xin kết thúc bài viết về thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Hy vọng những kinh nghiệm và thông tin tôi trình bày ở đây giúp ích cho công việc của bạn

Hướng dẫn nhập khẩu hàng Trung Quốc gián tiếp

Nhập khẩu hàng trung quốc gián tiếp hay còn gọi là nhập khẩu ủy thác , đây là cách mà các cá nhân, cơ sở sản xuất, công ty không có chức năng nhập khẩu nên phải nhờ 1 công ty có chức năng, thẩm quyền , kinh nghiệm để đứng lên nhập khẩu và bán lại cho mình.

Xem chi tiết tại : nhập khẩu ủy thác hàng trung quốc

Kết Luận về Quá trình nhập khẩu hàng cho người mới

Quy trình nhập khẩu hàng hóa đơn giản hơn nhiều so với bạn nghĩ, tìm nhà cung cấp, đặt hàng, vận chuyển hàng, làm thủ tục hải quan, nhận hàng. Ai cũng có thể làm được khi đọc bài này nhưng để tối ưu thì không hề đơn giản, tôi bật mí cho các bạn các cách tối ưu như sau :

–           Giá nhập khẩu mình có thể đàm phán mua 10 kê khai 6-7 để giảm tiền thuế

–           Có thể mua C/O để giảm thuế xuống 0% nhập khẩu đương nhiên cũng tùy loại mặt hàng

–           Do ngôn ngữ việt nam quá đang dạng và phong phú nên mình có cách khai lái để tránh thuế và thủ tục cấp phép.

–           Chọn nhà vận chuyển và phương thức vận chuyển tốt để tối ưu chi phí, nên cân nhắc về thời gian và chi phí giữa các con đường vận chuyển.

–           Không phải 100% hàng hóa bạn cần có hóa đơn, nên nếu có thể bạn có thể đi tiểu ngạch để tránh thuế.

Còn rất nhiều cách khác, để chi tiết bạn hãy nhấc máy lên gọi đến Vĩnh Cát để nhận tư vấn chất nhất, với kinh nghiệm của chúng tôi và chúng tôi đặt địa vị mình là doanh nghiệp bạn, tôi biết làm gì tốt nhất. Hãy liên hệ hotline : 0902.101.668 / Ms Vũ Anh, Tôi chắc vạn sẽ có cái gật đầu khi liên hệ đến Vĩnh Cát logistics.

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời