Manifest là một thuật ngữ khá quen thuộc với những ai đang làm trong ngành xuất nhập khẩu. Có khá nhiều bạn hỏi mình về việc khai manifest như thế nào và việc chỉnh sửa có rắc rối không? Vậy thì hôm nay hãy cùng Vĩnh Cát đi tìm hiểu về quá trình khai báo manifest được diễn ra ra sao nhé!

Manifest là gì?

Để hiểu được quá trình khai báo manifest diễn ra như thế nào, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu manifest là gì?

Theo một trình tự đã được sắp đặt trước đó. Khi hàng hóa đến cảng đích, hãng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến. Những đại lý ở cảng có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng hàng kèm theo các thông tin như: tên hàng, số vận đơn, thông tin shipper, thông tin consignee, ngày phát hành vận đơn, ngày tàu chạy,…

Các thông tin được khai báo cần trùng khớp với thông tin người gửi. Việc hãng tàu/forwarder khai báo thông tin hàng hóa cho hải quan chính là khai manifest. Trong trường hợp này Forwarder sẽ khai manifest cho house bill, còn hãng tàu sẽ khai Master bill.

Các thông tin được khai báo cần trùng khớp với thông tin người gửi

Khi có người tới nhận hàng, hải quan sẽ rà soát lại các thông tin trên DO (lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Nếu trùng hợp thì việc giao nhận sẽ diễn ra, còn nếu sai lệch thông tin thì hàng hóa sẽ bị giữ lại cảng. Vì vậy việc khai báo manifest rất quan trọng. Khai manifest sớm bao nhiêu thì thời gian lấy hàng được rút ngắn bấy nhiêu. Đồng thời trong trường hợp không lấy được hàng còn phát sinh thêm nhiều chi phí.

Thời gian khai báo manifest là khi nào

Theo như lẽ thường thì hãng tàu phải khai báo manifest trước ngày tàu đến khoảng 1 đến 2 ngày. Những với những hải quan nước khác như Nhật Bản và Trung Quốc họ bắt buộc phải khai Manifest sau khi tàu chạy được 12h. Việc này giúp tránh được tình trạng buôn lậu thường diễn ra ở hai nước này. Lý do thời gian khai được rút ngắn là nhờ vào việc áp dụng hệ thống E-Manifest. Nó một hệ thống kê khai điện tử online giúp rút ngắn thời gian và số lượng nhân công. Bạn thấy đấy, khi mọi thứ phát triển việc áp dụng công nghệ là một điều khá dễ dàng.

Nếu như bạn khai báo trễ manifest thì bạn sẽ một khoản phí nhất định. Theo mình được biết thì khoản phí này không hề nhỏ chút nào. Đây là lý do tại sao nhiều hãng tàu lại thu phí sửa bill. Vì khi bill hỏng thì phải sửa lại các thông tin khai Manifest. Quả thực là vô cùng rắc rối.

Bạn có quan tâm: Thời gian vận chuyển hàng chính ngạch Trung Quốc

Manifest được khai ở đâu?

Nhiều bạn thắc mắc rằng “giờ muốn khai manifest thì khai ở đâu, liệu có nhiều thủ tục rườm rà không?” Vậy xin phép được trả lời như sau. Hiện nay việc khai manifest đã trở lên dễ dàng hơn rất nhiều, do Việt Nam ta đã áp dụng  hệ thống E-Manifest kê khai online hay còn gọi là tờ khai điện tử. Như vậy thì giờ ngồi nhà cũng có thể kê khai Manifest được rồi. Tới đây mình sẽ chỉ cho các bạn cách kê khai trên Internet, để xem nó ra sao nào

 • Đầu tiên bạn có thể truy cập một trong hai hệ thống dưới đây:
 • Khai thông qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia tại https://vnsw.gov.vn
 • Hoặc khai trực tiếp trên trang Tổng Cục Hải Quan: https://e-manifest.customs.gov.vn

Nếu như click vào link thứ 2 mình để ở đây không được thì bạn cũng đừng vội thoát ra, hãy làm theo chỉ dẫn của mình chắc chắn sẽ được:

Đối với Chrome bạn cần nhấn vào nâng cao rồi tiếp tục nhấn vào “tiếp tục truy cập e-manifest.customs.gov.vn (không an toàn)”. Sau khi truy cập thành công, hệ thống sẽ mở ra một cửa sổ để đăng nhập. Đăng nhập được thì bạn hãy download mẫu Excel để điền thông tin. Mình xin được lưu ý với các bạn một lưu ý nhỏ nhưng vô cùng quan trọng như sau: file excel  này gồm các sheet và bạn không được thay đổi bất kỳ ô nào trong mẫu đã có. File Excel gồm các sheet như sau:

 • Declaration list: chứa dữ liệu chuẩn của hệ thống: nghiêm cấm KHÔNG ĐƯỢC XÓA/CHỈNH SỬA
 • Goods Declaration: dùng để khai báo hàng hóa trong trường hợp không sử dụng EDI
 • House Bill of Lading: dành cho các forwarder, ô này dùng để khai báo vận đơn.
 •  General Declaration: dùng để khai báo Bản khai chung.
 •  Crew Effect Declaration: dùng để khai báo Bản khai hành lý thuyền viên
 •  Crew list: dùng để khai báo Danh sách thuyền viên
 •  Ship’s store Declaration: dùng để khai báo Bản khai dự trữ của tàu
 •  Passenger list: khai báo Danh sách hành khách
 •  Empty Container: dùng để khai báo danh sách container rỗng
 •  Dangerous goods manifest: khai báo Danh sách hàng hóa nguy hiểm
 • Chỉnh sửa Manifest

Việc chỉnh sửa Manifest thường mất khá nhiều thời gian

Chỉnh sửa manifest như thế nào?

Vì một lý do nào đó mà bạn cần chỉnh sửa Manifest thì hãy theo dõi phần dưới đây.

 • Bước 1: truy cập hệ thống https://vnsw.gov.vn/.
 • Bước 2: chỉnh sửa lại bản khai, bạn cần chọn  lựa chính xác mã hồ sơ của lô hàng.
 • Bước 3: bạn cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây để tới cơ quan Hải quan. Các giấy tờ bao gồm:

Công văn xin chỉnh sửa bao gồm:

 • Thư điện tử của shipper hoặc đại lý yêu cầu chỉnh sửa manifest
 • Master bill hoặc house bill của lô hàng

Bạn thấy đấy việc chỉnh sửa Manifest rất mất thời gian nên bạn cần cẩn trọng trong từng nội dung.

Trên đây là những hiểu biết của mình về thủ tục khai báo manifest. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn ở các bài viết kế tiếp. Nếu còn gì thắc mắc về nội dung xin hãy để lại bình luận phía dưới mình sẽ cố gắng giải đáp.

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời