• Post author:
 • Post category:Blog
 • Post comments:0 Comments

Than đá được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của thị trường kinh tế Việt Nam từ nhiều năm trở lại đây. Hoạt động nhập khẩu than với lượng và kim ngạch phát triển mạnh mỗi năm. Bạn đang quan tâm đến thủ tục và thuế nhập khẩu than? Không giống những mặt hàng thông thường khác khi nhập khẩu, khi nhập khẩu than cần thực hiện nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn đang vướng mắc về thủ tục nhập khẩu than hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Mã HS của than

Than đá có thể tham khảo phân loại mã HS code thuộc nhóm 2701

Căn cứ vào Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa; phân tích để kiểm tra chất lượng; kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Khi muốn xác định chi tiết mã HS của một mặt hàng phải căn cứ vào tính chất, tài liệu kỹ thuật, thành phần cấu tạo… của hàng hóa thực tế nhập khẩu. Vậy nên dựa trên HS tham khảo này các bạn áp chính xác cho mặt hàng.

thủ tục nhập khẩu than

Chính sách nhập khẩu

Than theo quy định hiện hành, được phép nhập khẩu về Việt Nam và không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu. Theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ nên công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu như hàng hóa thông thường khác

Thuế nhập khẩu than

Khi nhập khẩu than, người nhập khẩu cần nộp thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng (VAT).

 • Thuế GTGT của than là 10%.
 • Thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của than hiện hành là 0%.
 • Thuế bảo vệ môi trường

Hồ sơ hải quan nhập khẩu than

Hồ sơ hải quan nhập khẩu thông thường bao gồm:

 • Sale contract (Hợp đồng mua bán 02 bản)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa 02 bản)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ – trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt)
 • Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành;
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Sau khi nộp hồ sơ, trường hợp đủ điều kiện, cơ quan hải quan quyết định đối với việc thông quan hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên việc tự làm hồ sơ nhập khẩu sẽ mất rất nhiều thời gian và các giấy tờ kèm theo, do đó việc lựa chọn đơn vị khai báo hải quan là cần thiết.

Xem thêm:

Thủ tục nhập khẩu hóa chất về Việt Nam: https://vinh-cat.com.vn/thu-tuc-nhap-khau-hoa-chat/

Thủ tục nhập khẩu bịch phôi nấm: https://vinh-cat.com.vn/thu-tuc-nhap-khau-bich-phoi-nam/

thủ tục nhập khẩu than

Quy trình nhập khẩu

Về quy trình nhập khẩu, các bạn có thể nhập khẩu trực tiếp hoặc tiến hành nhập khẩu ủy thác qua Vĩnh Cát.

– Nhập khẩu trực tiếp: tiến hành mua bán, thanh toán trực tiếp với nhà cung cấp, Vĩnh Cát tiến hành vận chuyển hàng về và giao hàng theo thỏa thuận.

– Nhập khẩu ủy thác: thông qua Vĩnh Cát, chúng tôi tiến hành các thủ tục, đứng tên nhập khẩu, việc của các bạn là nhận hàng, đưa máy vào hoạt động (xem tại đây)

Trong trường hợp than được nhập khẩu từ các nước có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà hiệp định đưa ra.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có những thông tin cần thiết để có thể nắm bắt quy trình nhập khẩu than. Nếu các bạn còn thắc mắc về thủ tục hãy liên hệ với Vĩnh Cát Logistics qua hotline 0902101668 để được giải đáp sớm nhất có thể.

 

 

 

mrnguyen

Chuyên vận chuyển hàng Trung Quốc , Mua hàng Trung Quốc, Ủy thác xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc. Bùi Văn Nguyên, sinh ngày 12 tháng 03 năm 1987.Hiện nay đang công tác tại Công ty cổ phần đầu tư thương mại và tiếp vận Vĩnh Cát, địa chỉ: HH1A , Linh Đường, Hoàng Liệt , Hoàng Mai, Hà Nội. Chịu trách nhiệm kiểm chứng toàn bộ về nội dung xuất nhập khẩu uỷ thác – vận chuyển hàng Trung Quốc

Trả lời